10
10-2017

Đơn vị đầu tư chẳng mấy săn đón tới sức khoẻ người sống ở chung cư

Theo ông Joseph Azzarello, Giảng viên đào tạo chứng chỉ Leed thuộc Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, đời sống đẳng cấp ngày nay đang đẩy con người vào không gian sống ngột ngạt song đơn vị đầu tư lại chẳng mấy mong đợi điều đó.

Bị nhốt trong những chiếc “hộp”

Chủ đầu tư chẳng mấy quan tâm tới sức khoẻ người sống trong căn hộ

Theo ông Joseph Azzarello, hưởng thụ tại nhiều tòa nhà cao tầng, người khai thác giống như bị nhốt tại những chiếc hộp

Khái niệm công trình xanh được định nghĩa là các công trình đạt được hiệu quả cao trong việc khai thác năng lượng và vật liệu, hạn chế tối đa các tác động không tốt lên sức khoẻ con người và không gian thiên nhiên.

Tuy nhiên, tại VN, con số công trình đạt và đăng ký chứng chỉ công trình xanh tính đến thời điểm Hiện nay khá khiêm tốn, khoảng hơn 120 công trình (theo báo cáo của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam năm 2017).

“Nếu như trước đây, chúng ta có thể sống tại các căn nhà rộng rãi, đầy đủ ánh sáng, gió và khí trời trong sạch, có thể thuận tiện đi qua hàng xóm hỏi thăm nhau thì giờ đây đã ngược lại”, Ông Joseph Azzarello nói.

Ông cho biết, để phục vụ nhu cầu xã hội, nhiều chủ triển khai sản phẩm đã xây nên các căn hộ cao tầng, tòa nhà văn phòng mà không đón chờ đến sức khỏe người sử dụng. Các dân cư hay nhân viên sống và làm việc ở những tòa nhà đó giống như bị nhốt ở những chiếc hộp và phải tiêu thụ nhiều năng lượng, không có lợi cho xã hội lâu dài, ông nói.

Ông Joseph Azzarello cũng xem, những sản phẩm BDS thương mại, địa ốc hiện nay chỉ đáp ứng được yêu cầu bảo đảm tính pháp lý theo quy định của nhà nước mà không săn đón đến sức khỏe người tiêu dùng là những sản phẩm tồi.

Khó thuyết phục chủ đầu tư

Có nhiều lý do khiến số lượng công trình xanh tại VN còn ít ỏi, ở đó thiết yếu là nhận thức của cộng đồng và người tiêu dùng còn hạn chế.

Tai hội thảo xu hướng phát triển của công trình xanh tại VN và trên thế giới do TĐ Kohler cùng đối tác tổ chức, vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên một đơn vị BDS Hong Kong mới vào VN cho biết, công ty bà có biết đến những chứng chỉ xanh hưởng thụ và công trình quy hoạch theo các tiêu chí như thế sẽ đặc biệt cho không gian và sức khỏe con người. Nhưng, hưởng thụ những cơ quan ban ngành không có ràng buộc CĐT những sản phẩm phải thực hiện. Chính vì vậy, ở quá trình nâng cấp dự án vô cùng khó để thuyết phục cấp trên làm sản phẩm xanh.

Chủ đầu tư chẳng mấy quan tâm tới sức khoẻ người sống trong căn hộ

hầu hết chủ đầu tư xây dựng công trình xanh trước hết là nhằm mục đích marketing, bán được hàng

nhìn nhận về vấn đề như thế, KTS.Trần Khánh Trung, Chủ nhiệm CLB kiến trúc Xanh TP.Hồ Chí Minh cho biết, thực tế đó là có thật. Nguyên nhân chính vẫn là nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế và phần dễ dãi chấp nhận những công trình không xanh.

Ông lấy ví dụ, hệ thống shop thực phẩm Starbucks có mạng lưới nâng cấp hầu như phủ đều khắp những tỉnh thành VN, Tuy nhiên cho đến nay chưa có 1 shop nào đăng ký chứng nhận công trình xanh. Ở khi này, cũng là Starbucks ở Thái Lan có đến mấy chục công trình xanh đạt chứng nhận của Leed. Cùng một đơn vị đầu tư Nhưng ở Thái Lan họ suy nghĩ khác bởi nhận thấy nếu công trình đạt chứng nhận xanh thì có thể sẽ thu hút cư dân nhiều hơn và lợi nhuận tăng.

Điều này có nghĩa là các CĐT làm công trình xanh trước hết là nhằm mục đích marketing, bán được hàng và lợi nhuận tăng. Chính vì thế, nếu người tiêu dùng không quan tâm đến công trình có xanh hay không thì các đơn vị đầu tư cũng không mặn mà triển khai bởi không mang lại lợi ích buôn bán cho họ.

Do đó, để các CĐT thay đổi tư duy, theo ông Trung cần phải có sự ảnh hưởng tin tức từ xã hội, trong như thế nhận thức của người tiêu dùng vô cùng quan yếu.

1 ý kiến khác đánh giá, tại các sản phẩm căn hộ, đơn vị đầu tư có thể dùng chứng nhận công trình xanh để thể hiện tại hồ sơ bán hàng. Khi người mua nhà, nhất là người dùng nhà có 2-3 chung cư biết được mỗi tháng họ tiết kiệm được 1 số tiền điện, nước nhất định cũng sẽ là yếu tố kích thích họ quyết định lựa chọn, thay vì mua nhà tại những sản phẩm không thực hiện theo tiêu chí xanh.

một khi nhìn ra lợi ích, giá tiền đầu tư công trình xanh ban đầu 2-3% có thể sẽ không còn là rào cản quá không ít với CĐT. Nếu có tỉ suất tài chính, những CĐT nên dự trữ thêm tầm giá đó để thực hiện công trình xanh. Sau khi công trình đi vào hoạt động, khoảng 5 năm có thể hoàn khoản vốn như thế, 20-30 năm sau sẽ thu được rất nhiều lợi ích.

Thịnh Châu
Chia sẻ