18
06-2021

DÂN SỐ NHẬP CƯ TẠI BÌNH DƯƠNG

Bình Dương, điểm sáng của cả nước về nền kinh tế Việt Nam. Những thành tựu thu hút vốn đầu tư và phát triển công nghiệp, đô thị. Cùng với sự phát triển của hệ thống hạ tầng và sức bật nền kinh tế. Bình Dương hiện nay đang cần rất nhiều nỗ lực để giải quyết tốt bài toán về dân số mà cụ thể là dân nhập cư. Ở khu vực phía Nam, Bình Dương là tỉnh dẫn đầu về sự đồng bộ cơ sở hạ tầng. Nắm giữ vai trò trung tâm trong giao thương và liên kết khu vực. Từ khi tái thành lập đến nay, lãnh đạo tỉnh nhà luôn chú trọng đến việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông. Lấy kinh tế làm nền tảng cho tiến trình đô thị hóa. Với tốc độ phát triển nhanh, Bình Dương vươn mình trở thành “thủ phủ công nghiệp” miền Nam.  Là địa phương thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cao nhất cả nước. Bình Dương khởi sắc nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, kéo theo sự xuất hiện và ngày một mở rộng. Phạm vi hoạt động của các cụm khu công nghiệp. Đã tạo ra cho Bình Dương nhiều cơ hội. Đồng thời phải đối mặt với không ít thách thức khi đón một lượng lớn người dân nhập cư mỗi năm.

Tỉ lệ dân nhập cư lớn trong dân số Bình Dương

Mục tiêu của Bình Dương đặt ra là sẽ đưa tổng số lượng khu công nghiệp lên con số 35. Với tổng diện tích 14.000ha vào năm 2020, đẩy tỷ lệ đô thị hóa trên 85%. Kéo theo quy mô dân số tăng thêm từ 0,5 – 1 triệu người so với hiện tại. Theo ghi nhận qua các năm. Trung bình hàng năm tỉnh đón nhận thêm 90.000 người dân từ địa phương khác đến nhập cư. Theo đó, Bình Dương hiện nay là tỉnh có số lượng công nhân cao thứ hai cả nước (chỉ sau Tp. Hồ Chí Minh), cụ thể có đến 53,5% trên tổng số 2,3 triệu dân số Bình Dương hiện tại trong tỉnh là dân nhập cư

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hướng tới hình mẫu lý tưởng về một đô thị thông minh. Đã tạo ra hấp lực mạnh mẽ, kéo người lao động về sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Không khí nhộn nhịp này đưa Bình Dương trở thành vùng đất sầm uất. Mở ra nhiều cơ hội lớn cho thương mại – dịch vụ phát triển. Tuy nhiên, khi diện mạo ngày một chỉn chu và kinh tế càng cho thấy tiềm lực mạnh mẽ. Thì làn sóng dân nhập cư ồ ạt khiến Bình Dương phải đối mặt với tình trạng quá tải, nan giải trong câu chuyện giải quyết chỗ ở.

Thách thức của vấn đề nhập cư.

Với mong muốn an cư lạc nghiệp, nhiều công nhân phấn khởi chia sẻ dự định an cư ổn định của mình. Thế nhưng, sâu trong họ vẫn là nỗi trăn trở về vấn đề nơi ăn chốn ở, an ninh khu vực. Không biết lựa chọn tổ ấm của mình như thế nào để có được cuộc sống hiện đại, an ninh nhưng cũng có một mức giá phù hợp. Đứng trước cơ hội, thị trường bất động sản Bình Dương sôi động hơn bao giờ hết. Khả năng hấp thụ cao vì so với tốc độ phát triển dân số như hiện nay.

Nhu cầu nhà ở tại Bình Dương chỉ có thể tăng, rất khó để giảm. Việc hình thành các dự án căn hộ, nhà ở, tiện nghi không chỉ góp phần đồng bộ diện mạo đô thị. Hỗ trợ người dân có môi trường sống tốt đẹp mà còn đảm bảo vấn đề an ninh, trật tự xã hội. Nhờ hệ thống quản lý, giám sát chặt chẽ hạn chế những tai nạn đáng tiếc về phòng cháy chữa cháy. Chất lượng công trình,… Khi Bình Dương càng trở nên sôi động và tiềm năng, làn sóng dân nhập cư chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn ở giai đoạn tiếp theo. Dân số Bình Dương tăng, thị trường bất động sản sẽ lại càng sôi động. Bởi cơ hội xen lẫn nhiệm vụ giải quyết nhu cầu nhà ở cho cư dân tại đây.

Chia sẻ