17
10-2017

Trò chuyện thú vị với “CEO xanh” của BĐS Việt Nam

TP – Xoay quanh những câu chuyện vui buồn khi triển khai những dự án tiêu chuẩn xanh đầu tiên vào các dự án bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công trình chung cư cao tầng, Tiền Phong đã có buổi trò chuyện thú vị với bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc của Nhà phát triển công trình xanh Phuc Khang Corporation – Người được giới chuyên môn gọi với tên thân mật “CEO xanh”.

Trò chuyện thú vị với “CEO xanh” của BĐS Việt Nam - ảnh 1
Bà Lưu Thị Thanh Mẫu- CEO Phúc Khang giới thiệu Khu đô thị Văn hóa- Thương mại- Du lịch Làng Sen Việt Nam tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Ngày Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Long An.

Hiện nay, dự án bất động sản áp dụng tiêu chuẩn xanh vẫn đang là một khái niệm tương đối mới mẻ tại Việt Nam.  Và Phúc Khang nổi lên là một trong những doanh nghiệp tiên phongphát triển dự án theo xu hướng này. Xin bà cho biết nguyên nhân?

Công trình xanh hiện đang là một xu thế của thế giới trong bối cảnh đô thị hoá đang diễn ra ngày một nhanh chóng nhưng tại Việt Namchưa có nhiều công trình nhà ở đúng chuẩn xanh. Còn nói tại sao Phúc Khang lại phát triển công trình xanh(CTX), thì có nhiều nguyên nhân lắm. Đầu tiên, đó là việc tôi bị ảnh hưởng bởi lối sống và văn hóa của gia đình, mà cụ thể là cha tôi trước đây vì ông là một nghệ nhân cây cảnh. Ngày tôi còn nhỏ, tôi thường xuyên được theo ông chăm sóc, tỉa cành cho những chậu bonsai, được ông truyền dạy những triết lý nhân sinh và cũng từ đó mà tình yêu thiên nhiên, yêu màu xanh của sự sống đã lớn dần trong tôi.

Bên cạnh đó,Phúc Khang còn có niềm khát khao cống hiến, mong muốn kiến tạo nên những không gian sống đích thực vào mỗi sản phẩm BĐS xanh chính phẩm. Đó là một trong những lý do vì sao các dự án của Phúc Khang thường rất chú trọng đếntừng chi tiết xanh như:sân vườn, công viên, hồ nước phục vụ cộng đồngmang đậm nét truyền thống, bản sắc Việt trong dòng sản phẩm “Eco-xanh, sinh thái” hay dòng sản phẩm cao tầng được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh của thế giới.

Cho đến nay, đội ngũ sáng lập Phúc Khang đã có hơn17 năm bước vào thị trường bất động sản, trải qua nhiều thăng trầm, chúng tôi hiểu được rằng công trình xanh là một xu thế tất yếu, là một giải pháp thiết thực để giúp cộng đồng sống tốt hơn và Phúc Khang sẳn sàng mang trên mình sứ mệnh: Tiên phong và thúc đẩy việc kiến tạo phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu”. 

Là người tiên phong về công trình xanh, thời điểm ban đầu, chị có gặp khó khăn nào hay không?

Giai đoạn đầu khi bắt tay làm căn hộ xanh chính phẩm theo chuẩn Quốc tế, mà đặc biệt là tiêu chuẩn Leed (Hoa Kỳ) – được xem như tiêu chuẩn CTX khắt khe nhất và ứng dụng nhiều nhất ở các nước tiên tiến trên toàn thế giới, phải nói rằng, chúng tôi cảm thấy khá cô đơn khi chưa được nhiều người thấu hiểu.Tôi cũng phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục Ban Quản trị của Công ty và quan trọng nhất là với đối tác lớn, những nhà thầu hạng A+ trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay. Ban đầu, ContecCons cho rằng chúng tôi “rất lạ” khi không lựa chọn hướng đi dễ dàng, an toàn như những chủ đầu tư khác, mà lại chấp nhận đối đầu thách thức, chấp nhận hy sinh lợi nhuận kinh doanh để tạo giá trị mới, chưa ai từng làm cho thị trường BĐS đang rất đông đảo như hiện nay. Nhưng thật may mắn, qua một quá trình nỗ lực thực chứng, tôi đã được sự tin yêu của khách hàng và được sự đồng hành của những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực BĐS như CotecCons, Hòa Bình, Savills, Apave,…

-Hiện nay, tiến độ các dự án căn hộ xanh chính phẩm của Phúc Khang thế nào, thưa bà?

Hiện nay, dự án Diamond Lotus Riverside (Quận 8) đã chuẩn bị cất nóc, dự kiến đến đầu năm sau sẽ bàn giao những sản phẩm căn hộ xanh đầu tiên theo chuẩn Leed(Mỹ). Chứng nhận Leed đòi hỏi những quy chuẩn rất khắt khe cho cả 3 giai đoạn: thiết kế, thi công và vận hành. Và cùng với sự đồng tâm hợp lực với các đối tác, các nhà tư vấn quốc tế hiện Phúc Khang đang ở trong giai đoạnthi công và không bao lâu nữa khách hàng của chúng tôi sẽ có cơ hội sống trong căn hộ chuẩn Leed rất giá trị cả về tài sản vật chất, giá trị xanh cho sức khỏe và môi trường sống.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang triển khai dự án Diamond Lotus Lakeview ở quận Tân Phú và sắp tới, chuỗi Diamond Lotus sẽ được phát triển thêm nhiều dự án nữa ở các quận trung tâm TP.HCM. Và tất cả các dự án Phúc Khang phát triển đều được cam kết phát triển theo chuẩn xanh quốc tế và chuẩn Lotus Việt Nam. Có thể nói, khi làm công trình xanh mà chỉ nghĩ tới lợi nhuận thì chắc chắn sẽ không làm được, phải có niềm đam mê, động lực và quyết tâm cả một tập thể mới, của khách hàng và sự động viên của cả cộng đồng.

Hướng đi sắp tới của Phúc Khang là gì? 

Ngay từ khi thành lập, Phúc Khangluôn nỗ lực để phổ chúng hóa bất động sản phẩm chất cao, giúp người dân có thể tích lũy được những sản phẩm phù hợp với khả năng đáp ứng nhu cầu, những khát khao hợp lý của họ. Thay vì  bán 100 sản phẩm cho 100 người, chúng tôi có thể bán 1.000 sản phẩm cho 1.000 người. Thời gian tới, Phúc Khang sẽ tiếp tục cống hiến và sáng tạo thêm nhiều sản phẩm BĐS xanh, đa dạng hơn sự lựa chọn và đáp ứng mọi nhu cầu đầu tư, an cư, nghỉ dưỡng của khách hàng. Phúc Khang cũng đang có nhiều quỹ đất sạch tại những vị trí vàng, vị trí bền vững để đầu tư và phát triển công trình xanh, và chúng tôi sẽ có cơ hội giới thiệu ra thị trường nhiều loại hình BĐS xanh mới theo tiêu chí, hiện đại, văn minh, tiết kiệm năng lượng, thông minh và vẫn đậm đà truyền thống dân tộc.

Trò chuyện thú vị với “CEO xanh” của BĐS Việt Nam - ảnh 2
Diamond Lotus Riverside: Căn hộ xanh tiêu chuẩn Mỹ (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam, căn hộ sinh thái ven sông cách chợ Bến Thành 5 P.

Bên công trình cao tầng chuẩn xanh, Phúc Khang cũng có nhiều dự án gây được tiếng vang trên thị trường, dự án Làng Sen Việt Nam là một ví dụ? 

Khu đô thị Văn hóa – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam cũng là một trong những dự án tâm huyết của chúng tôi. Tại đây,  chúng tôi đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu những khát khao, những trăn trở của người dân thành thị, khi nhận ra một thực tế là con cái mình lớn lên rất rành rỏi về công nghệ nhưng lại thiếu đi kỹ năng sống, xa lạ với thiên nhiên, thậm chí không biết được bó rau, củ khoai được hình thành như thế nào.

Tại Làng Sen Việt Nam, chúng tôi dâng tặngkhách hàng và con cái họ những trải nghiệm… không mới nhưng rất thiếu và cần thiết cho nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ, chúng tôi vun bồi thêm những sắc màu của cuộc sống để rồi mọi người có thể xem đây như quê hương thứ 2, không cần tàu xe xa xôi vất vảđể về với quê nhà. Chúng tôi tự hào và tin tưởng rằng, không bao lâu, bức tranh về một “Cộng đồng xanh – văn minh – Truyền thống” đang dang rộng cánh cửa chào đón du khách bốn phương.

Và từng bước một, chúng tôi đã chào đón những cư dân đầu tiên về đây sinh sống, chúng tôi tạo nên những “nếp nhà” mà khách hàng chúng tôi rất yêu thích. Thay vì những trảng cỏ đơn thuần, chúng tôi thay vào đó là những vườn rau gia đình, những luống đậu phộng, những vườn cây ăn trái,… những chủ đề về “Vinh danh Văn hóa Nam Bộ” cũng được chúng tôi thường xuyên tổ chức chia sẻ trong không gian Nhà tre lớn nhất Việt Nam – Trung tâm hội nghị Tre Việt.

Bà có mong đợi điều gì trong tiến trình phát triển công trình xanh của Phúc Khang và cho Thành phố Hồ Chí Minh hay Việt Nam nói chung? 

Mới đây, cùng với làn sóng và chiến lược của chính phủ, các cơ quan ban ngành đã thí điểm xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Nhưng để trở thành đô thị thông minh, trước hết đô thị đó phải xanh và sạch. Việc xây dựng các công trình xanh trở thành một xu thế tất yếu trong tương lai, và để hiện thực hóa bức tranh này, chúng ta cần một sự đồng hóa từ các cấp, ngành, các lĩnh vực cùng chung tay. Điển hình như vừa qua trong chương trình phát triển Công trình xanh do Hiệp hội BĐS Việt Nam phát động(2017-2022) đã được hưởng ứng qua việc ký kết “ Chuỗi liên kết phát triển công trình xanh”, đây là một điều đáng mừng và tôi hi vọng rằng tinh thần xanh, tư duy xanh sẽ sớm lan rộng ra với cộng đồng để mọi người cùng chia sẻ và xây dựng giá trị xanh cho Việt Nam chúng ta.

-Cám ơn bà về cuộc trao đổi và kính chúc Phúc Khang ngày càng phát triển!

Theo : Báo Tiền Phong

Chia sẻ