25
02-2016

Những phân khúc bất động sản thu hút đầu tư nhất năm 2016

Theo chuyên gia, lực hấp dẫn khiến giới đầu tư bất động sản tại các đô thị lớn không ngại rót tiền vào chung cư là thuận tiện để ở, dễ bán, cho thuê, tiện ích, an ninh, đa dạng kích cỡ và chủng loại, có thể trả tiền theo tiến độ kéo dài,…

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Nam Phát cho hay, suốt 12 tháng qua, thanh khoản chung cư từ bình dân tới trung, cao cấp và cả hạng sang liên tục tăng cao ở 2 đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và Tp.HCM. Riêng tại Tp.HCM, tiêu thụ chung cư phá vỡ nhiều kỷ lục tiêu thụ trong quý và trong năm. Đặc biệt, trên thị trường xuất hiện nhiều trường hợp nhà đầu tư mua sỉ căn hộ với số lượng lớn theo sàn. Giải mã xu hướng đổ vốn vào căn hộ, ông Nam nhận định có 10 lý do tạo nên làn sóng đầu tư đó.

Đầu tiên, chi phí mua bất động sản căn hộ thường thấp hơn nhà phố tại cùng vị trí. Mức độ chênh lệch này tương đối lớn, trung bình số tiền mua chung cư chỉ chiếm khoảng từ 30-50% so với nhà phố. Cùng một số vốn bỏ ra, nếu mua nhà phố chỉ được căn thường thường bậc trung trong khi căn hộ đủ trang bị nội thất, tiện nghi vật chất khá tốt mà vẫn có thể mua thêm cả ôtô, nâng tầm đẳng cấp người sở hữu và cải thiện chất lượng sống.

Hai là tiện ích nội khu của căn hộ hiện nay vượt trội so với nhà phố dự án hay các tòa nhà tập thể thế hệ cũ. Hầu như những tiện ích cần thiết cho cuộc sống cư dân đều hội tụ đầy đủ. Đơn cử, siêu thị, hồ bơi, các dịch vụ ăn uống, làm đẹp, thể thao, vệ sinh, lối đi bộ thuận tiện và khu vườn dạo chơi, nhà sinh hoạt cộng đồng. Hơn nữa, chỗ đỗ ôtô thuận tiện, an toàn trong khi chỗ đậu xe hơi hiện đang là vấn đề nan giải đối với nhiều người đang sống trong nhà phố.

Ba là căn hộ được bảo vệ nghiêm ngặt, an ninh 24/7. Đó là điều mà nhiều nhà đầu tư bất động sản căn hộ và cư dân ở chung cư đánh giá cao. Đặc biệt, đối với những căn hộ cao cấp vấn đề an ninh được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh bảo vệ vòng ngoài, hiện nay còn yêu cầu bảo vệ vòng trong, cư dân phải có thẻ vào thang máy, căn hộ được lắp camera bên ngoài, bố trí khu vui chơi an toàn trong khuôn viên tòa nhà.

Bốn là rổ hàng hóa căn hộ chung cư phong phú, có nhiều kích cỡ, nhiều chủng loại sản phẩm, có thể tiếp cận được nhiều thông tin tham khảo. Mua căn hộ dễ dàng so sánh, chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu đầu tư cho thuê hoặc an cư.

Năm là căn hộ chung cư dễ bán trên thị trường thứ cấp bởi giá cả ổn định, hạn chế được tình trạng kêu giá quá cao hoặc bán quá rẻ dẫn tới ghim hàng quá lâu không đẩy đi được. Trong khi đó, nhà phố khó khảo sát hơn, giá bán biến động thường xuyên. Thậm chí, những chứng thư thẩm định giá bất động sản của nhiều đơn vị về sản phẩm nhà phố cũng vênh nhau rất lớn.

Sáu là mua chung cư nộp tiền theo tiến độ khá dài là một yếu tố hấp dẫn giới đầu tư bởi có thể mua được nhiều căn hộ cùng một thời điểm, đồng thời bán lại ở mức chênh lệch vừa phải (tiền chênh vài chục triệu đồng/căn) vẫn có thể đạt tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Còn với người có nhu cầu an cư, trả tiền mua căn hộ theo tiến độ xây dựng dễ xoay sở hơn so với trả một lần khi mua những bất động sản khác.

Bảy là cùng mức đầu tư như nhau song thu nhập cho thuê căn hộ thường cao hơn nhà phố. Đơn cử, căn hộ chung cư trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ có giá 1,5 tỷ đồng chưa có nội thất cho thuê được trên dưới 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nhà phố cùng giá tiền, cùng khu vực chỉ cho thuê được 4 triệu đồng. Hoặc mua nhà phố 5 tỷ đồng (hẻm xe hơi) cho thuê 20 triệu đồng/tháng trong khi 5 tỷ mua 2 căn hộ cao cấp cho thuê được từ 25-30 triệu đồng.

Tám là chất lượng xây dựng bất động sản nhà chung cư hiện nay đã được nâng lên rất nhiều so với 10 năm trước (giai đoạn từ 2006-2007). Căn hộ có công năng sử dụng hiệu quả và hợp lý hơn, đa dạng kích thước, nhiều khung giá vừa túi tiền, cách thiết kế thông minh, thông gió và lấy sáng tốt, đồng thời còn phổ biến thêm mô hình mới là căn hộ văn phòng. Bước tiến này cùng với những tiện ích vượt trội giúp căn hộ giảm được những ác cảm và định kiến trước đây, thanh khoản vì thế đã tăng mạnh trong 2 năm qua.

Chín là Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng điều kiện cho phép Việt kiều, người nước ngoài được mua bất động sản tại Việt Nam với các quyền như mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho và chuyển nhượng. Đối với đa số người nước ngoài và Việt kiều, nếp sống trong căn hộ quen thuộc với họ hơn, đáp ứng được nhiều tiêu chí, chất lượng sống mà họ đã quen khi sinh sống ở nước ngoài. Vì vậy, căn hộ được lựa chọn, tiêu thụ nhiều hơn nhờ nhóm khách hàng này.

Mười là chung cư dễ tiếp cận những gói tín dụng và có nhiều ưu đãi, hỗ trợ lãi suất hoặc cam kết cho thuê từ chủ đầu tư. Các dự án bất động sản như chung cư được ngân hàng tài trợ vay sẽ tiến hành thủ tục dễ dàng, nhanh chóng, được vay tỷ lệ cao. Nhà phố bị ngân hàng thẩm định giá thấp, cho vay tỷ lệ không cao bằng căn hộ, thời gian xét duyệt hồ sơ cũng lâu hơn. 2 năm qua, các chủ đầu tư đua nhau hỗ trợ lãi suất cho khách mua căn hộ đồng thời cam kết cho thuê từ 12-24 tháng đầu với mức giá hấp dẫn nhằm kích cầu, góp phần tăng mãi lực của phân khúc này.

 

Chia sẻ