15
09-2015

Mở nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Hội thảo “Mở nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam” được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 14/9. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia kinh tế, các tổ chức ngoại giao và đông đảo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Hiện nay, có hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hàng chục ngàn Việt kiều thường xuyên về nước hàng năm. Đây là tiềm năng rất lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản trong nước trong việc cung ứng các Dự án trung, cao cấp và những dịch vụ kèm theo.

Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015 đã cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có người nước ngoài nào được cấp “sổ hồng” và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu ra nhiều hạn chế khiến người nước ngoài chưa thể tiếp cận được với thị trường bất động sản tại Việt Nam. Trong đó, vướng mắc cơ bản là văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật chưa rõ ràng. Việc cải cách thủ tục hành chính ở một số địa phương còn rườm rà theo kiểu xin – cho, gây trở ngại cho người dân và doanh nghiệp nước ngoài khi làm thủ tục đầu tư, mua bán nhà tại Việt Nam.

Để tạo điều kiện cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, Bộ Xây dựng cần nhanh chóng hoàn thiện để trình Chính phủ phê duyệt các nghị định, hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở.

Ngoài ra, các địa phương cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch thông tin về dự án, số lượng căn hộ, điều kiện mua nhà đối với khách hàng là người nước ngoài. Bên cạnh đó, chúng ta cần có chính sách cụ thể trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư, kiều bào và người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam.

Ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, về tài chính thì việc quản lý ngoại hối đã có hướng dẫn của ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Phương, để thực hiện Luật Nhà ở năm 2014, cần có những hướng dẫn cụ thể hơn về việc đưa vốn vào Việt Nam và thoái vốn ra nước ngoài.

Theo VOV – TP HCM

Chia sẻ