10
03-2017

“Khóc cười” nghề môi giới bất động sản

Quần áo thẳng thóm, thơm nức mùi nước hoa, đồng hồ đeo tay hàng hiệu, chạy xe tay ga… là những gì khách hàng thường bắt gặp mỗi khi tiếp xúc với người làm nghề môi giới bất động sản. Tuy nhiên, đằng sau đấy là những câu chuyện “cười ra nước mắt” mà chỉ có dân trong nghề mới thấm thía.

Nhắc đến bất động sản, mọi người thường quan niệm rằng đây là một lĩnh vực rất “ghê gớm”, chỉ quan tâm đến những giao dịch tiền tỷ. Còn những người làm nghề môi giới bất động sản là những kẻ lấy quán cà phê làm nhà, cả tháng chỉ cần môi giới được một căn nhà, mảnh đất là có thể đút túi được vài chục đến vài trăm triệu đồng, đủ chi tiêu cả năm.

Song, nghề môi giới bất động sản có thực sự dễ kiếm tiền như vậy không thì chỉ có người trong cuộc mới rõ. Những câu chuyện trải lòng của họ chính là bức tranh chân thực nhất về “cái nghề nhàn hạ kiếm tiền tỷ” này.

Nghề môi giới bất động sản: Mượn đồ để mặc

Trò chuyện với anh Nam Thắng, một nhân viên môi giới bất động sản đã có 5 năm kinh nghiệm chia sẻ: “Vest phẳng lỳ, nước hoa thơm phức, đồng hồ đeo tay hàng hiệu, xài điện thoại iPhone… là những gì khách thường bắt gặp mỗi khi tiếp xúc với dân môi giới. Tuy nhiên, họ đâu nghĩ rằng để có được vẻ ngoài trau chuốt đó, đồ mình mang trên người nhiều khi phải đi mượn của bạn bè, đồng nghiệp.”

“Khách mua nhà toàn là những người có điều kiện, nhất là khách đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng, giao dịch lên đến cả chục tỷ. Chính vì vậy, mình phải chăm chút vẻ bề ngoài để tạo cảm tình với khách”, anh Thắng giải thích.

Anh Thắng cũng cười khi kể về cái nghề môi giới bất động sản của mình: “Nếu đi xe buýt mà bạn vô tình bắt gặp một anh chàng đẹp trai, ăn mặc bảnh bao, nói chuyện điện thoại toàn bàn những vấn đề tiền tỷ. Nghe thì tưởng là đa cấp nhưng đích thực là dân môi giới mới vào nghề.”

“Phải mất dây thần kinh xấu hổ mới làm được”

Cũng là nhân viên môi giới, anh Minh Quang nhớ lại những ngày vất vả khi mới vào nghề cách đây 7 năm: “Nghề môi giới bất động sản là một nghề khá khắc nghiệt. Nếu không thật sự chăm chỉ và kiên trì thì sẽ không thể theo được. Hồi mới vào nghề, lương cứng của tôi chỉ 2 – 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này không đủ để trả tiền cà phê, xăng xe cho hàng chục cuộc gọi gặp khách hàng mỗi tháng chứ đừng nói đến tiền sinh hoạt.”

Anh Quang cười chua chát: “Phải mất dây thần kinh xấu hổ thì mới theo cái nghề này được. Tôi vẫn nhớ lần cùng đồng nghiệp đi treo phướn ở cột điện dọc con đường Lê Văn Lương vào ban đêm. Chúng tôi bị công an phường đuổi như tội phạm. Một cảm giác không dễ chịu chút nào nhưng cũng đáng để trải nghiệm một lần trong đời.”

Muốn thành công phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt

Làm nghề môi giới bất động sản thì đừng nên đánh giá khách hàng qua vẻ bề ngoài. Đó là châm ngôn mà anh Quốc An đúc kết từ kinh nghiệm 4 năm trong nghề của mình.

“Có trường hợp khách hàng xe đi BMW, hỏi tôi chán chê hết căn biệt này đến căn biệt thự khác, rồi sau đó vẫn cố trả giá từng đồng tiền hoa hồng. Một lần có một vị khách đi xe máy cũ, ăn mặc rất bình thường đến dự án mà không ai thèm hỏi thăm. Tôi thấy lạ nên ra hỏi han thử. Đúng hôm sau bác ấy đến mua 2 căn chồng đủ tiền, xong còn cho tôi thêm tiền hoa hồng đến cả chục triệu chỉ vì tôi nhiệt tình giúp đỡ bác.”

“Nghề nào cũng thế, kiếm được tiền không phải là chuyện đơn giản. Bạn phải đổ mồ hôi, nước mắt thì mới mong có được thành công. Nghề môi giới bất động sản tuy nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro, tính cạnh tranh lại cao. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình kiến thức, kinh nghiệm, thiết lập nhiều mối quan hệ, lúc đó thành công chỉ còn là vấn đề thời gian”, anh An tâm niệm.

Theo muabannhadat.vn

Chia sẻ