10
10-2016

Cơ hội BĐS công nghiệp

Trong nửa đầu 2016, Việt Nam tiếp nhận 1.145 dự án mới với tổng số vốn đăng ký đạt 7,5 tỷ USD, tăng 95% theo năm. Hải Phòng và Hà Nội có hoạt động tốt nhất với tổng vốn FDI đăng ký chiếm 30%, theo sau là Bình Dương với 9% và Đồng Nai với 8%. Đó là những số liệu vừa được công ty nghiên cứu thị trường Savills công bố ngày 5-10.

Những khoản đầu tư nổi bật nhất đến từ các nhà sản xuất công nghệ cao của Hàn Quốc, như LG đầu tư 1,5 tỷ USD vào nhà máy màn hình OLED ở Hải Phòng. Các khoản đầu tư từ Hàn Quốc chiếm 35% tổng vốn FDI đăng ký với 4 tỷ USD. Nhật Bản và Singapore theo sau với 1,2 tỷ USD và 1,1 tỷ USD vốn FDI đăng ký, tương đương 11% và 10% dòng vốn. Trong 6 tháng đầu năm 2016, 6 khu công nghiệp (KCN) mới cung cấp 700ha diện tích cho thuê, nâng tổng số KCN lên 218 với tổng diện tích 59.700ha và diện tích cho thuê xấp xỉ 41.000ha. Tổng diện tích cho thuê nửa đầu 2016 đạt 28.500ha, tăng 5% so với nửa cuối 2015. Mặc dù nguồn cung tăng, công suất cho thuê tăng đến 70% nhờ dòng vốn FDI, cao hơn 3 điểm phần trăm so với đầu năm. Có 16 KCN khác đang trong giai đoạn lên kế hoạch, dự kiến cung cấp thêm 18.600ha diện tích cho thuê.

Nhờ lợi thế về hệ thống cảng hàng không và cảng biển quốc tế, các KCN của TPHCM được phát triển khá sớm và đặt tại các quận huyện vùng ven. Dù vậy trọng tâm đầu tư đang dịch chuyển dần sang các ngành công nghệ cao, trong khi các ngành công nghiệp thâm dụng nhân công và đất đai ít được khuyến khích tại TPHCM. Các KCN ở TPHCM có vị trí đắc địa nhất nên có giá thuê cao nhất trong các tỉnh phía Nam. Dù vậy, do mặt bằng giá nhân công khá cao, các KCN mới phát triển gặp khó khăn trong việc tăng công suất cho thuê. Ngành chế biến chế tạo chỉ nhận được 66 triệu USD từ vốn FDI đăng ký trong nửa đầu 2016.

Các tỉnh lân cận TPHCM với vị trí gần với các cảng quốc tế của TPHCM và quỹ đất lớn, Bình Dương và Đồng Nai giữ vị thế là trung tâm công nghiệp của miền Nam Việt Nam, trong đó mỗi tỉnh thu hút xấp xỉ 1 tỷ USD cho ngành chế biến chế tạo trong nửa đầu năm 2016. Mặc dù đi sau trong việc phát triển các KCN, Long An tăng tốc đáng kể trong thời gian gần đây với 16 KCN đã và đang đi vào hoạt động, cung ứng khoảng 3.000ha diện tích cho thuê. Trong nửa đầu 2016, Long An tiếp nhận 350 triệu USD vốn FDI đăng ký, mức cao nhất so với các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, với giá thuê tương đối cao, công suất cho thuê trung bình của Long An hiện vẫn ở mức khá thấp, dưới 60%.

Trong khi đó, các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng với lợi thế cảng biển quốc tế, là tỉnh tiên phong trong phát triển KCN ở phía Bắc. Nomura và Nam Cầu Kiên là những KCN thành công tiêu biểu với công suất cho thuê đạt từ 90-100%. Tuy nhiên, giá thuê trung bình ở các KCN Hải Phòng tương đối cao do thiếu những ưu đãi dành cho các nhà phát triển KCN. Điều này gián tiếp làm giảm sút công suất cho thuê trung bình trong các KCN Hải Phòng. Những cải thiện gần đây về môi trường kinh doanh đã có tác động đáng kể. Trong nửa đầu 2016, Hải Phòng dẫn đầu về thu hút vốn FDI với 1,8 tỷ USD vốn đăng ký. KCN Tràng Duệ đang có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nhờ cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Trong nửa đầu 2016, KCN này là điểm đến của những dự án đầu tư lớn như khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của LG và dự án 425 triệu USD của SL Electronics.

Hà Nội và các tỉnh lân cận có được lợi thế từ sân bay quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, việc không nằm gần các cảng biển ảnh hưởng bất lợi đến nhiều ngành công nghiệp. Các chính sách ưu đãi hấp dẫn được áp dụng cho các ngành công nghiệp có sản phẩm giá trị cao. Điều đó đưa lại kết quả tích cực, đưa công suất cho thuê trung bình các KCN trong vùng vượt 70%. Sức cạnh tranh của khu vực này đang được củng cố đáng kể thông qua hệ thống đường cao tốc kết nối đến Trung Quốc và các cảng biển của Hải Phòng. Trong nửa đầu 2016, các tỉnh trong khu vực duy trì thu hút đầu tư ở mức cao, trong đó Bắc Ninh thu hút 563 triệu USD vốn FDI đăng ký mới và Vĩnh Phúc tiếp nhận 563 triệu USD. Các KCN ở Hà Nội ít hấp dẫn hơn so với các khu vực lân cận do giá thuê cao và chi phí lao động đắt đỏ. TP này gần đây tập trung nhiều hơn vào thu hút các dự án công nghệ cao, thí dụ dự án R&D quy mô 300 triệu USD của SamSung.

Theo cafef.vn

Chia sẻ