01
08-2015

Bất động sản Việt thu hút mạnh vốn FDI: Vì sao?

7 tháng qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục ngôi á quân về thu hút FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,69 tỷ USD.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa chính thức công bố số liệu thu hút vốn FDI trong 7 tháng vừa qua với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 8,8 tỷ USD, bằng 92,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Vốn FDI đổ vào bất động sản ngày càng tăng

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với 15 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,69 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu tiên lĩnh vực bất động sản đứng ở vị trí cao về thu hút vốn FDI. Năm ngoái, dù thị trường còn nhiều khó khăn, nhưng lĩnh vực này có những bứt phá trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài khi đứng thứ 2 với 35 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 2,54 tỷ USD, chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. So với với năm 2013, lĩnh vực bất động sản trong năm 2014 đã có sự tăng trưởng vượt bậc gấp 3 lần.

Nếu so sánh 7 tháng đầu năm nay với cùng kỳ năm 2014 (7 tháng năm ngoái đạt 1,13 tỷ USD), vốn ngoại rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở Việt Nam năm nay tăng 49,5%. Hơn nữa, nếu 7 tháng năm ngoái, vốn FDI vào bất động sản chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư thì năm nay tăng lên hơn 19%.

Đây là những con số thực chứng minh thị trường bất động sản Việt ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. Đặc biệt, kể từ 1/7 năm nay, Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực tại Việt Nam cho phép người nước ngoài có quyền sở hữu đa dạng đối với bất động sản cho nhiều mục đích khác nhau như cho thuê lại, thế chấp và thừa kế. Điều luật này áp dụng cho cả cá nhân và tổ chức nước ngoài như quỹ đầu tư, ngân hàng và công ty, và được xem là động lực phát triển cho lĩnh vực nhà ở – nhất là tại phân khúc cao cấp – với mức đầu tư nước ngoài ước tính lên đến 10%.

Đóng vai trò quan trọng không kém so với Luật Nhà ở là Luật Kinh doanh Bất động sản mới cùng có hiệu lực từ ngày 1/7 cho phép các tổ chức nước ngoài được mua lại văn phòng, cơ sở sản xuất và các tài sản khác phục vụ mục đích kinh doanh và cũng cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản chưa hoàn thiện cho nhà đầu tư để tiếp tục phát triển.

Giá nhà Việt Nam hấp dẫn hơn Singapore

Theo phân tích của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc công CBRE Việt Nam: Các điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, và sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp.

Hơn nữa, cũng theo ông Marc Townsend, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam để có thể thu mua toàn bộ các tài sản thương mại và phức hợp ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh trong nước và khu vực, đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại, bán lẻ.

Chính thực tế này, “người nước ngoài có tâm lý lạc quan vào thị trường bất động sản thương mại ở Việt Nam. Hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh”- ông Marc Townsend nhận định.

Còn bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Việt Nam, chỉ ra một lý do nữa khiến nhà đầu tư nước ngoài ngày càng rót nhiều vốn vào thị trường bất động sản Việt là tính cạnh tranh của thị trường Việt đang tốt hơn nhiều thị trường khác trong khu vực. Chẳng hạn, xét về khả năng sinh lời thì bất động sản Việt đang có khả năng sinh lời cao hơn cả thị trường Thái Lan, Hongkong và Singapore…vì giá nhà ở tại Việt Nam đang thấp hơn.

Với điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định, các điều kiện hỗ trợ khác về luật pháp, chính sách nhà ở và kinh doanh bất động sản thông thoáng hơn, nhà đầu tư ngoại sẽ “săn” mua nhà ở Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM.

Bởi với chi phí đầu tư thấp hơn các thị trường khác, trong bối cảnh thị trường đang dần hồi phục, khả năng cho thuê lại hoặc bán lại nhà ở sẽ tăng lợi nhuận.

Chia sẻ