13
07-2017

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2017

ĐIỂM TIN KINH TẾ VĨ MÔ

CPI tháng 6/2017 giảm 0,17% so với tháng trước Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2017 giảm 0,17% so với tháng trước, tăng 0,20% so với tháng 12/2016 và tăng 2,54% so với cùng kỳ năm trước.

CPI bình quân 6 tháng đầu năm nay tăng 4,15% so với bình quân cùng kỳ năm 2016. Lạm phát cơ bản tháng 6/2017 tăng 0,10% so với tháng trước và tăng 1,29% so với cùng kỳ năm trước.

FDI vào lĩnh vực bất động sản vẫn tăng

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, 6 tháng đầu năm nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 5 về thu hút vốn FDI, với 39 dự án cấp mới, đạt 461,7 triệu USD và tổng vốn đăng ký đầu tư cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 701 triệu USD. Trước đó, 6 tháng đầu năm 2016, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, nửa đầu năm nay, vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn tăng 16% về vốn và tăng 14 dự án cấp mới, tăng 56%.

GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,73%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,17%, theo Tổng cục Thống kê. Theo thống kê, lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,65%, công nghiệp và xây dựng tăng 5,81%, dịch vụ tăng 6,85%.

Bất động sản vẫn đứng đầu về doanh nghiệp thành lập mới

Theo Cục Quản lý đăng ký hoạt động kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lĩnh vực bất động sản tiếp tục dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm với với 2.279 doanh nghiệp, tăng 68,3%.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng

Trong 6 tháng đầu năm 2017, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 6,2 triệu lượt người, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không đạt 5,2 triệu lượt người, tăng 33%; đến bằng đường bộ đạt 823,5 nghìn lượt người, tăng 15,8%; đến bằng đường biển đạt 170,8 nghìn lượt người, tăng 26%.

Trong 6 tháng đầu năm nay, khách đến từ châu Á đạt 4,5 triệu lượt người, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 73,7% trong tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

NHỮNG THÔNG TIN NỔI BẬT 

Hơn 2 tỷ USD kiều hối về TP.HCM trong 6 tháng

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2017 lượng kiều hối chuyển về TP.HCM qua các kênh chính thức đạt 2,1 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM chủ yếu từ thị trường Mỹ (chiếm 60%) và châu Âu (khoảng 19%). Phần lớn kiều hối chuyển về được người dân sử dụng vào sản xuất kinh doanh, đầu tư chứ không cất giữ, chi tiêu hay tập trung vào đầu tư bất động sản, chứng khoán như trước đây.

Thông xe 2 cầu vượt giảm kẹt xe ở Tân Sơn Nhất

Sáng 3/7, công trình cầu vượt thép chữ Y trên đường Trường Sơn và nhánh cầu vượt Hoàng Minh Giám – Nguyễn Thái Sơn đã chính thức được thông xe.

Đây là 2 cầu được Thủ tướng cho phép thực hiện theo lệnh cấp bách nhằm “giải cứu” tình trạng ùn tắc ở khu vực này.

VinaCapital bán dự án Times Square cho Elite Capital

Sau khi bán lại toàn bộ cổ phần tại dự án Đại Phước Lotus cho đối tác là Tập đoàn China Fortune Land Development, mới đây VinaCapital đã bán lại toàn bộ cổ phần nắm giữ tại dự án Time Square cho nhà đầu tư Elite Capital Resources Limited. Time Square Hanoi tọa lạc tại mặt đường Phạm Hùng, đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia, liền kề Trung tâm mua sắm Big C Thăng Long, một vị trí đắc địa tại Thủ đô Hà Nội.

Quốc hội thông qua việc tách dự án sân bay Long Thành

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tỷ lệ 82,08% đại biểu tán thành. Việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần là để đảm bảo tiến độ dự án.

Yêu cầu nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng chính phủ đã quyết định khẩn trương nghiên cứu làm thêm đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất trên cơ sở đánh giá đầy đủ, khoa học và có thể thuê tư vấn nước ngoài. Mục đích là giải quyết các vướng mắc đang đặt ra, giảm ùn tắc, giảm quá tải.

Dự án Saigon M&C có những động thái khởi động lại

Xây dựng dang dở gần 10 năm nay, dự án Saigon One Tower đang có động thái khởi động trở lại với sự tham gia của nhà đầu tư mới theo nhiều thông tin là Công ty cổ phần phát triển bất động sản Alpha King. Công ty này cũng tiết lộ thời điểm hoàn thành dự án vào năm 2018.

Tài Nguyên tái khởi động lại dự án Kenton

Sau nhiều năm tạm ngưng khi đang thi công dang dở, dự án Kenton của Công ty Tài Nguyên đã chính thức trở lại thị trường trong quý 2/2017 với tên gọi Kenton node. Bên cạnh dự án này, Công ty Tài nguyên cũng đồng thời ra mắt dự án khu dân cư cao cấp khép kín 5+ Ever Green có diện tích 7,4ha tại Quận 7, TP.HCM. Sự trở lại của Tài Nguyên cùng các dự án này sẽ đóng góp một phần vào nguồn cung căn hộ trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Nam Long hợp tác cùng nhà đầu tư Nhật thực hiện dự án 26ha

Công ty cổ phần đầu tư Nam Long vừa thông báo tiếp tục bắt tay hai nhà đầu tư Nhật là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad để cùng phát triển dự án Mizuki Park với quy mô lên đến 26 ha.

Đây là dự án thứ 4 mà Nam Long hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản sau dự án Kikyo Residence, Flora Sakura và Fuji Residence.

Đầu tư 2 cầu thay thế phà Cát Lái và phà Bình Khánh Cầu

Cần Giờ sẽ được xây dựng để thay thế phà Bình Khánh, được xây dựng tại huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, vượt sông Soài Rạp, tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 7,3 km. Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2017 – 2020.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có nguy cơ chậm tiến độ

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được khởi công xây dựng từ năm 2012, dự kiến sẽ được khai thác sử dụng vào năm 2020. Tuy nhiên, sau 5 năm thi công dự án này có nguy cơ bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Khi dự án này vừa mới được khởi động đã có rất nhiều dự án bất động sản “ăn theo” và có mức giao dịch khả quan. Việc dự án có nguy cơ chậm tiến độ ít nhiều ảnh hưởng đến các dự án khu vực này.

Theo : Cafeland

Chia sẻ