18
12-2017

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TP HCM CÓ NHIỀU CHUYỂN BIẾN VÀO DỊP CUỐI NĂM 2017

Có thể thấy vốn sẽ là một trong những yếu tố quyết định chiều hướng lạc quan hay bi quan của thị trường địa ốc cuối năm. Những giải pháp để thị trường tăng trưởng theo đó, đang phụ thuộc lớn vào những giải pháp tăng trưởng chung của nền kinh tế.

M&A sẽ phát triển mạnh

Trong hai tháng cuối năm 2017 và năm 2018, HoREA dự báo xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, trong đó, có phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường BĐS trong thời gian tới.

“Yêu cầu của thị trường BĐS hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo; và xu thế phát triển các dự án BĐS xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải đáp ứng”, HoREA nhận định.

Về dự báo có hay không có “bong bóng” BĐS trong 2 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, ông Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và do các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

Tươi sáng nhờ… đòn bẩy vốn

Theo nhận định của TS Bùi Quang Tín khi chia sẻ về thị trường cuối năm, đặt trên nền tảng yếu tố vốn.

“Chúng ta có thể lạc quan với thị trường bất động sản vì lãi suất sẽ có xu hướng giảm dần từ đây đến năm 2020 và tiệm cận với mặt bằng lãi suất với các nước trong khu vực. Mức lãi suất thấp khiến thị trường phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì chủ đầu tư dựa vào nguồn vốn vay và người mua nhà cũng đi vay nên ngành BDS được tác động tích cực kép…”, TS Tín nhìn nhận.

Ông Tín cũng dẫn chứng về niềm tin và dự báo  dựa trên các yếu tố cụ thể của nền kinh tế, xét về chủ trương và các biến số vĩ mô: Chính phủ chuẩn bị  “bơm” 700 ngàn tỷ vào nền kinh tế; Chính phủ giãm lãi suất điều hành 0,25%; Lãi suất huy động của 4 NH lớn nhất VN (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) luôn giữ ở mức thấp; Mục tiêu phát hành của trái phiếu Chính phủ đạt 80% tính đến ngày 15/08/2017 nên những tháng sau NH sẽ có dư địa để tăng tín dụng khu vực ngoài nhà nước.

Chia sẻ