08
08-2016

Tại sao phải mua nhà tại thời điểm này?

Hiện tại, người mua nhà vẫn có tâm lý chờ giá bất động sản giảm mới xuống tiền. Tuy nhiên, thực sự giá bất động sản có thể giảm thêm nữa hay không?

Thời điểm vàng để mua nhà

Với tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến thị trường hiện nay, tôi dự đoán giá bất động sản sẽ tăng trong những tháng tới. Vì vậy, người mua nhà nên tranh thủ xuống tiền tại thời điểm hiện tại để tranh thủ nguồn vốn giá rẻ của ngân hàng, cũng như kiếm lời khi giá tăng vào thời điểm cuối năm. Có 4 lý do sẽ dẫn đến câu chuyện này.

Thứ nhất, do e ngại những hệ quả đến từ Thông tư 36 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành về việc siết chặt tín dụng bất động sản, nên trong những tháng đầu năm các chủ đầu tư đã án binh bất động, giảm nguồn cung sản phẩm ra thị trường, thậm chí giảm giá sản phẩm.

Tuy nhiên vào đầu tháng 6, NHNN đã ban hành Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014, nới lỏng quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Điều này đã khiến cho các chủ đầu tư thở phào, ồ ạt bung hàng để tranh thủ đón dòng tín dụng trước khi bị siết chặt.

Đây chính là khoảng thời gian tối ưu để khách hàng được thoải mái lựa chọn trong rổ hàng phong phú trong những tháng cuối năm, cũng như tranh thủ được nguồn vốn vay giá rẻ của ngân hàng trước khi tín dụng siết chặt.

Thứ 2, yếu tố khác có khả năng thúc đẩy mãi lực địa ốc thời gian tới là sự biến động lãi suất những tháng cuối năm. Theo đó, nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam thường tăng đột biến, mặt khác việc đồng USD đang trên đà hồi phục cộng với khả năng FED tăng tỷ giá USD, sẽ tạo áp lực lên tỷ giá của Việt Nam. Đây là nguyên nhân có thể sẽ kích thích lãi suất tăng vào những tháng cuối năm. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp mua nhà để có thể tranh thủ được nguồn vốn giá rẻ của ngân hàng trong thời điểm hiện tại.

Thứ 3, đây là thời điểm sắp cận tháng ngâu, để bán được hàng chủ đầu tư sẽ tung ra những chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính thuyết mục người mua nhà xuống tiền.

Thứ 4, sau cơn “điên loạn” của giá vàng và thị trường chứng khoán hậu Brexit mới diễn ra trong những ngày đầu tháng 7, khiến khách hàng “lao đao”, không biết đổ tiền vào đâu. Trong bối cảnh đó, bất động sản chính là kênh đầu tư tối ưu để hút dòng tiền từ thị trường vàng và chứng khoán. Dòng tiền đổ vào mạnh, cầu mạnh thì giá sẽ tăng.

Theo tôi, đây chính là thời điểm giá nhà đã xuống đáy, lãi suất khá ổn định. Đây là thời điểm vàng để xuống tiền mua nhà.

Chia sẻ