07
07-2015

Phân khúc căn hộ cao cấp đã quay trở lại

CĂN HỘ CAO CẤP

Tính từ đầu năm tới nay, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam lần đầu tiên chứng kiến nguồn cung “khủng”. Đồng thời, thị trường cũng ghi nhận sự trở lại ngoạn mục của phân khúc căn hộ cao cấp.

Sự trở lại của phân khúc căn hộ cao cấp

Chủ tịch Điều hành Quỹ Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân cho biết, quý III/2015 có thể đánh giá là giai đoạn phát triển “cực thịnh” của thị trường BĐS Việt Nam kể từ sau thời điểm “sốt” 2006-2007. Theo ông Nguyễn Vĩnh Trân, đây cũng chính là thời điểm các Luật và quy định liên quan tới thị trường BĐS chính thức có hiệu lực thi hành.

Ngoài nhu cầu trong nước, theo nhiều chuyên gia, các nhà đầu tư ngoại đang hướng tới thị trường BĐS Việt Nam bằng nhiều phương thức đầu tư khác nhau như mua bán, sáp nhập và liên danh liên kết. Đặc biệt là không ít nhà đầu tư ngoại đang “săn” các dự án được có khả năng sinh lời cao, triển khai tốt và không có dấu hiệu đầu cơ.
Dưới góc độ của Chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, dự báo CPI năm 2015 không vượt quá 5%. Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ tiếp tục hạ lãi suất và nhiều khả năng lạm phát được duy trì ở mức thấp. Vì thế, các kênh đầu tư sử dùng nhiều vốn sẽ gặp thuận lợi, trong đó lĩnh vực BĐS. TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới còn nhiều tiềm năng để thu hút thêm dòng vốn FDI.

“Bởi nhu cầu về nhà ở hiện nay của người dân còn rất lớn. Trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa không ngừng tăng. Do đó, BĐS vẫn là thị trường khá hấp dẫn để đầu tư trong năm 2015 và những năm tiếp theo”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

CĂN HỘ AN GIA RIVERSIDE QUẬN 7
Phân khúc căn hộ cao cấp đang dần lấy lại “phong độ” sau nhiều năm “vắng bóng”. Căn Hộ An Gia Riverside

Trên thực tế, từ đầu năm 2015 tới nay, thị trường BĐS trong nước đã ghi nhận sự trở lại ngoạn mục của phân khúc căn hộ cao và trung cấp. Hiện nay, nhiều dự án căn hộ cao cấp có tỷ lệ giao dịch tương đối tốt và tăng đều. Trong đó, một số dự án đã có giá tăng nhẹ và đã trở thành điểm nóng của thị trường địa ốc.

Theo thống kê sơ bộ của các công ty nghiên cứu thị trường, phần lớn các dự án căn hộ cao cấp có tỷ lệ giao dịch thành công trung bình lên đến 90-95%. Nhiều chuyên gia nhận định, các dự án chung cư cao cấp đạt tỷ lệ giao dịch cao bởi tính thanh khoản của phân khúc này đã tăng mạnh. Đơn cử, tại Tp.HCM, lợi tức cho thuê của dòng sản phẩm căn hộ cao cấp đạt từ 8-9%. Một số dự án

Một chuyên gia cho rằng, điều quan trọng hơn giúp phân khúc cao cấp thanh khoản tốt là do đặc thù của dòng sản phẩm này có vị trí tốt, được xây dựng hiện đại, tiện ích cao nên không bị mất giá. Khách hàng có thể ở hay cho thuê lại bất cứ lúc nào.
căn hộ the gold view
Căn Hộ The Gold View

Thị trường thuộc về người mua nhà

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho biết, nếu nhìn nhận một cách tổng thể, thị trường BĐS được đánh giá có thật sự hồi phục hay không thì người ta chủ yếu nhìn vào phân khúc trung và cao cấp. Bởi lẽ, các nó có biên độ sinh lợi nhuận cao nên thu hút được các nhà đầu tư.

Lê Bá Chí Nhân nhấn mạnh, nhiều người vẫn có tâm lý lo ngại thị trường BĐS nằm trong tay của những người mua để đầu tư chứ không phải để ở. Nhưng chúng ta cần phải có cách tiếp cận mới hơn, BĐS cũng là một sản phẩm hàng hóa nên có hiện tượng mua đi bán lại là bình thường.

Tuy nhiên, cũng có không ít người lo ngại rằng, liệu thị trường BĐS có “quá tải” khi phân khúc trung, cao cấp đang có dấu hiệu bùng nổ? Dưới dóc nhìn của đơn vị phân phối, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Danh Khôi – DKRS, cho biết trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân phối vào phân khúc trung và cao cấp bởi nếu nhìn một cách lâu dài, các dòng sản phẩm nào đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sẽ chiếm lĩnh được thị trường.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch Điều hành Qũy Jen Capital, nhận định: “Thời điểm trước, thị trường là của người bán, nhưng nay đã thuộc về người mua”.

(Theo Bizlive)

Chia sẻ