24
04-2015

Metro giải quyết giao thông đô thị, thúc đẩy thị trường Bất Động Sản

Bài học điển hình là tuyến Metro số 7 của Bắc Kinh có chiều dài 23,7 km.

Khi tuyến đường này đi vào hoạt động, giao thông trong khu vực đã được cải thiện đáng kể, và được kỳ vọng sẽ đẩy giá nhà quanh khu cầu Wufang và Huagong (cách ga cuối Jiaohuachang khoảng 1km) dọc đường vành đai 5 lên khoảng 20%.

Trong khi đó, khu phía Bắc của đường tàu, khu vực Sudirman và Thamrin (được coi là quận trung tâm chính) đã có sư tăng giá đất ngoạn mục, khoảng 30%-40% từ 2014.

Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư phát triển dự án bất động sản phức hợp, và thúc đẩy nhu cầu của người dân với lý do tận dụng lợi ích từ việc giảm thời gian đi lại.

Tương tự với Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi khởi công tuyến Metro nội đô, các dự án quanh khu vực ga tàu bỗng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người mua và các nhà đầu tư.

Tuyến đường sắt Hà Nội là một phần của chương trình phát triển giao thông đô thị đến năm 2030 tầm nhìn 2050, dự kiến hoàn thiện sẽ cung cấp hệ thống giao thông đô thị an toàn, hiệu quả, sạch đẹp cho thành phố.

Hệ thống tuyến đường sắt đô thị Hà Nội gồm 5 tuyến chính. Trong đó, tuyến tàu nối Cát Linh – Hà Đông – số 2A dài 13km sẽ là một trong những tuyến đầu tiên đi vào hoạt động tại Hà Nội.

Khi hoàn thành, tuyến này sẽ phục vụ di chuyển cho khoảng 200.000 hành khách/ ngày.

Theo kế hoạch hiện tại, tuyến đường này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2016.

Dù chưa thể chắc chắn tuyến đường sắt trên cao có thể giải quyết triệt để đến đâu các vấn đề giao thông đô thị hiện tại, nhưng các chuyên gia phân tích đều cho rằng dự án này sẽ là động lực chủ yếu cho đầu tư bất động sản trong khu vực.

Ông Nicholas Holt, Trưởng phòng nghiên cứu Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Knight Frank cho biết, “cấp độ phát triển hạ tầng là một chỉ số hữu dụng để đo lường sự phát triển.

Các cấp độ khác nhau của hạ tầng bao gồm cấp độ quốc gia, liên tỉnh và nội đô.

Trong khi sân bay, mạng lưới đường sắt quốc gia và đường quốc lộ là những nhân tố không thể thiếu trong hạ tầng giao thông cấp độ quốc gia, thì hệ thống giao thông công cộng đô thị trong nội thành có tác động hiển nhiên ở cấp độ địa phương”.

“Những thay đổi trong cơ sở hạ tầng – những hành lang giao thông mới hoặc hệ thống giao thông mới – có thể kích thích và khai phá các khu vực mới của thành phố, thu hút đầu tư, tăng cầu về nhà ở, và mang tới các nguồn lực mới cho khu vực”.

Thay đổi không diễn ra trong một đêm – đặc biệt là khi nó liên quan đến những thay đổi trong cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, nếu những hệ thống đường sắt này bằng cách nào đó làm giảm tải những ách tắc trong giao thông ở các thành phố khác, thì chắc chắn viễn cảnh cũng sẽ diễn ra tương tự với Hà Nội.

Điều này sẽ củng cố vị trí của thành phố như một điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu.

Đến thời điểm đưa vào hoạt động, các dự án quanh khu vực đường tàu điện trên cao tuyến Hà Đông – Cát Linh có thể tận dụng được lợi thế từ vị trí, như Royal City, Golden Land, Hyundai Hillstate…

Đặc biệt những dự án gần ga nhưng không quá sát đường ray để tránh bụi, và tiếng ồn như Hyundai Hillstate.

Tọa lạc ở vị trí đặc biệt, và được thiết kế theo những quy chuẩn thi công nghiêm ngặt mang lại những giá trị cao cho cư dân, Hyundai Hillstate – dự án phức hợp gồm khu căn hộ cao tầng và biệt thự sang trong đang được chào bán tới khách hàng đầu tư và người mua cuối cùng.

Dự án hiện đang được bán với mức giá 25-29,5 triệu/m2, tính theo diện tích tim tường (giá đã bao gồm VAT, 2% phí bảo trì bảo dưỡng và hoàn thiện nội thất cơ bản). Đây được coi là một trong những mức giá mềm nhất của thị trường trong phân khúc căn hộ cao cấp ở Hà Nội.

Được thiết kế theo kiến trúc quốc tế, Hyundai Hillstate được đầu tư bởi công ty xây dựng Hyundai RNC Hà Tây, một đơn vị xây dựng danh tiếng của Hàn Quốc.

Hyundai Hillstate là một trong những dự án đầu tiên tại hà Nội có thiết kế 2-3 mặt thoáng mỗi căn hộ, mỗi tầng chỉ có từ 2-4 căn hộ với 2 thang máy.

Theo thông tin của chủ đầu tư, dự án đã bán được 80% trong tổng số 928 căn hộ (đặc biệt là những căn hộ có diện tích lớn nhất 168,66m2 đã bán hết). Hyundai Hillstate – dự án phức hợp nhà ở cao tầng và biệt thị hạng sang hiện đang được quan tâm bởi rất nhiều nhà đầu tư và khách hàng tiêu dùng.

Chia sẻ