24
04-2015

CHÂM NGÔN TỶ PHÚ: “MẶC KỆ NÓ, LÀM TỚI ĐI”

CHÂM NGÔN TỶ PHÚ: “MẶC KỆ NÓ, LÀM TỚI ĐI”

Richard Branson xếp thứ 5 trong danh sách các doanh nhân giàu nhất nước Anh, và xếp thứ 254 trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2011.

Lối tư duy đưa ông thành tỷ phú là “Mặc kệ nó, làm tới đi”. Và ông cũng cho rằng chỉ có đầu tư, kinh doanh mới đưa tiền đến với bạn.

 

1. Làm tới đi
Châm ngôn của ông là “làm tới đi”. Nếu bạn muốn lái máy bay thì hãy tới sân bay xin một chân pha trà; bạn muốn làm thiết kế thời trang thì xin vào làm nhân viên quét dọn ở công ty thời trang, hãy mở mắt thật to mà học việc.

“Mặc kệ nó, làm tới đi”- châm ngôn của tỷ phú Richard Branson

Branson chưa bao giờ từ bỏ một ý tưởng nào vì lí do chúng vấp phải quá nhiều chỉ trích và luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được mục đích to lớn.

Năm 16 tuổi, đang học nội trú trường Stowe, ông thử sức với dự án làm tạp chí Student.

Nhiều người cười nhạo chê ông quá nhỏ chưa có kinh nghiệm gì, sự phản đối ấy đã giúp Richard củng cố quyết tâm và trở nên kiên định hơn.

Khi có cơ hội mới, ông đều nắm bắt nó. Ông cùng nhóm bạn liên hệ cửa hàng bán giày ở một vị trí đắc địa của thành phố, thuyết phục người chủ cho thuê phần mặt bằng còn thừa để mở tiệm bán đĩa nhạc, đây cũng là nơi dành cho các bạn trẻ gặp gỡ, nghe nhạc, chọn đĩa.

Cửa hàng đĩa nhạc Virgin ra đời. Không lâu sau, cửa hàng phát triển ở tất cả các thành phố lớn, lúc đó ông tròn 20 tuổi.

 

2. Luôn vui vẻ

“Sự vui vẻ là một trong những nhân tố quan trọng nhưng đồng thời cũng dễ bị các doanh nghiệp bỏ qua nhất. Nếu không cảm thấy vui vẻ với những gì đang làm, tốt hơn hết bạn hãy xin nghỉ và tìm một công việc khác”, Branson viết.
Branson chia sẻ rằng chìa khóa cho sự khăng khít và đoàn kết giữa các công ty con trực thuộc tập đoàn Virgin chính nằm ở bầu không khí vui vẻ.

Brason luôn khuyến khích tiệc tùng hoặc các sự kiện bởi ông cho rằng chúng có thể xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên cũng như giúp mọi người cảm thấy thoải mái, sẵn sàng mở lòng với nhau.

 

3. Đầu tư là điều thiết yếu
Theo ông, yếu tố quan trọng nhất và đơn giản nhất trong chuyện làm giàu thời hiện đại – là đầu tư. Tất cả những gì bạn phải làm là rót tiền (gần như toàn bộ tiền bạn có) vào (những) mục tiêu xác định.

Thực tế, nếu bạn mơ trở nên giàu có, thì việc đầu tư – kinh doanh là một con đường DUY NHẤT.

Hãy xem đơn khai thuế của 400 cá nhân giàu nhất nước Mỹ vào năm 2009 của Sở Thuế vụ Mỹ (Internal Revenue Service – IRS):

Điểm thú vị ở đây là cách 400 người trong top giàu nhất kiếm ra tiền:

– Tiền lương, thưởng: 8.6%

– Lãi suất: 6.6%

– Cổ tức: 13%

– Quan hệ đối tác và liên minh: 19,9%

– Thặng dư vốn: 45, 8%

 

Kết luận là:

– Làm việc chỉ phụ thuộc vào lương bổng sẽ không làm bạn giàu lên được.

– Sở hữu những khoản đầu tư “thu nhập” quá an toàn cũng không làm bạn giàu lên được.

– Sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp, dù là cổ phần hay cộng tác, không chỉ lập được quỹ tiền vữngchắc mà một ngày nào đó có thể… tạo ra một vận may tài chính khổng lồ.

Bạn cảm thấy không tin vào những con số trên? Hãy kiểm tra chéo với danh sách tỷ phú trong danh sách của Forbes hiện nay: Bill Gate, Carlos Slim Helu, Amancio Ortega, Warren Buffet, Larry Ellison, Charles Koch, David Koch, Sheldon Adelson, Christy Walton…
Rõ ràng, làm giàu – về mặt tiền tệ – là kết quả của việc đầu tư vào chính mình và người khác, chấp nhận rủi ro, làm thành công nhiều công việc nhỏ…và rồi làm những việc to lớn hơn một cách đúng đắn.

 

 

4. Lắng nghe nhiều hơn và biết kiệm lời

Mắc chứng khó đọc bẩm sinh, ngay từ nhỏ Branson đã luyện cho mình thói quen ghi nhớ mọi việc thông qua ghi chép. Đó là lý do ông không bao giờ ra ngoài mà quên mang theo cuốn sổ tay của mình.

Branson cho hay thói quen ghi chép này chính là vũ khí quan trọng giúp ông chiến thắng trên thương trường.

Lời nhắn gửi

Bạn thân mến, thực tế, hầu hết những người giàu trên thế giới đều xem ĐẦU TƯ – KINH DOANH là công cụ tất yếu để kiếm tiền.

Và họ cũng là những người tiên phong dám bứt ra khỏi “VÙNG AN TOÀN” để làm những điều họ muốn.

Bạn đang thiếu động lực để bước ra khỏi tâm lý sợ hãi, bạn đang cần học hỏi kiến thức, kinh nghiệm đầu tư – kinh doanh thực tiễn của những người thành công?

 

Chia sẻ