11
09-2017

Giá nhà hạ nhiệt, căn hộ chung cư bán chạy bất chấp “tháng cô hồn”

Theo ghi nhận của Công ty Savills Việt Nam, chỉ số giá nhà ở hai thị trường lớn nhất nước là Hà Nội và Tp.HCM có xu hướng hạ nhiệt. Tuy nhiên, doanh số bán lại ấn tượng, đặc biệt ở Tp.HCM tăng trưởng 36% so với quý trước và đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm.

Thông thường thời điểm hiện tại đang là mùa thấp điểm nhất trong năm của các công ty kinh doanh địa ốc, doanh số có xu hướng giảm mạnh bởi dính vào “tháng cô hồn”, nhiều người dân có tâm lý kiêng kị trong giao dịch mua bán tài sản lớn như bất động sản.

Tuy vậy, quan niệm này đang có xu hướng thay đổi rõ rệt trong những năm gần đây, nhất là khi thị trường BĐS đã ở quy mô khá lớn. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thì tâm lý e ngại tháng Ngâu không còn phổ biến trong giao dịch nhà đất trong vài năm qua. Giao dịch mua bán nhà đất vào tháng điểm này vẫn khá tích cực, không còn tình trạng ảm đạm như các năm trước đây.

Thực tế thị trường cũng đang diễn ra khá tích cực. Lượng mở bán mới từ các dự án bất động sản đang tăng tốc trở lại. Thay vì rụt rè phát triển như trước đây, các chủ đầu tư và người mua nhà đã tích cực giao dịch trong tháng này.

Theo chỉ số giá bất động sản tháng 8/2017 mà Savills Việt Nam vừa công bố, cho thấy doanh số bán nhà tại TP.HCM tăng trưởng rất cao lên tới 36% theo quý và 68% theo năm, mức ấn tượng nhất trong vòng 5 năm qua. Tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ cũng khá tích cực tăng nhẹ so với quý trước, khối lượng giao dịch tăng khoảng 5% so với quý trước đó.

Lượng giao dịch thành công tại TP.HCM trong quý đạt 11.700 căn và tại Hà Nội khoảng 6.700 căn. Đa phần thuộc phân khúc căn hộ hạng B và C, chiếm tỷ trọng khá lớn trên thị trường.

Trong khi đó, giá bán lại có xu hướng giảm tại Hà Nội và hạ nhiệt tại Tp.HCM. Theo đó, chỉ số giá nhà tại Tp.HCM chỉ tăng nhẹ 1%, và đang có xu hướng chậm lại, trong khi tại thị trường Hà Nội theo ghi nhận của Savills đã bắt đầu giảm nhẹ.

Savills nhận định, áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá nhà giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Theo ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh Miền Bắc thì hiện tại tình hình giao dịch căn hộ chung cư vẫn khá tốt, thậm chí ở số dự án vào thời điểm tháng Ngâu còn diễn ra tích cực hơn một số tháng thông thường do có chính sách kích cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Quyết tình hình chung thì lượng giao dịch có khả năng giảm nhẹ khoảng 5% ở mùa thấp điểm này so với các quý khác.

Còn theo ông Phạm Đức Toản, CEO Công ty EZ Việt Nam, lượng khách giao dịch vào tháng cô hồn vẫn khá nhiều, nhưng phần lớn họ đặt cọc và chờ qua Ngâu mới ký hợp đồng, xuống tiền.

Theo dự báo của nhiều sàn giao dịch địa ốc, thời điểm từ nay đến cuối năm là mùa cao điểm mở bán của các dự án mới. Nguồn cung thị trường sẽ tăng lên và các chương trình khuyến mãi lớn vẫn sẽ diễn ra ở nhiều dự án.

Theo Savills, nửa cuối năm 2017 riêng tại thị trường Hà Nội có khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường. Các dự án căn hộ giá rẻ nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích nội khu được dự báo sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người mua nhà

Đây là sẽ một áp lực không nhỏ lên giá căn hộ chung cư trong những tháng cuối năm và đầu năm sau.

Theo: Cafef

Chia sẻ