11
09-2017

BDS xanh: Nghe nhiều, Nhưng hiểu sao cho chuẩn?

Gần đây, hàng loạt dự án gắn mác “công trình xanh” được nhiều chủ đầu tư quảng bá ra thị trường làm cho khách hàng nhà có cảm giác quen tai. Nhưng, thế nào là dự án xanh đúng nghĩa thì không phải ai cũng nắm rõ.

Có phải cứ nhiều cây là dự án xanh?

không ít người xem dự án BDS xanh chỉ là 1 công trình được trồng nhiều cây xanh, hay được sơn màu xanh mát mắt,…

Nhưng, theo chuyên gia tại ngành, điều này chưa hoàn toàn đúng. Cây xanh Mặc dù giúp ích vô cùng nhiều cho công trình trên nhiều khía cạnh khác nhau như tạo ra không khí trong sạch và góp phần làm giảm năng lượng sử dụng để làm mát công trình. Song, chỉ trồng cây xanh thì không đủ để giúp công trình đạt các chứng nhận công trình xanh, mà cần phải thực hiện nhiều giải pháp nữa.

1 công trình được gọi là xanh thì công trình như thế phải được 1 công ty gọi là Hội đồng Công trình xanh chứng nhận. Tại VN hiện nay có 3 tiêu chuẩn công trình xanh phổ biến, Đó là LEED (Mỹ), Green Mark (Singapore) và LOTUS (Việt Nam).

ở như thế, mỗi Hệ thống công trình xanh đều có những yêu cầu khác nhau thích hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, tựu chung lại, có 5 nhóm yêu cầu, bao gồm năng lượng, nước, vật liệu, chất lượng không khí ở nhà và vị trí bền vững.

Việc đáp ứng cả 5 nhóm tiêu chí đó làm cho công trình xanh không chỉ hoàn hảo cho không gian mà còn vô cùng có lợi cho nhà đầu tư và người sử dụng.

Về không gian, việc tiết kiệm điện nước cũng như vật liệu giúp giảm đáng kể nguồn ô nhiễm và giảm áp lực lên nguồn tài nguyên tự nhiên vốn đã cạn kiệt.

Còn đơn vị đầu tư và người khai thác sẽ hưởng lợi từ việc giảm giá bán vận hành. Không những thế, chất lượng không khí tại nhà còn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và tăng năng suất làm việc.

Trình tự để được công nhận

Để công trình đạt được chứng nhận, trước tiên quá trình thiết kế phải bảo đảm công trình tuân theo các tiêu chí của Hệ thống công trình xanh được lựa chọn.

Sau như thế, ở quá trình thi công, nhà thầu cần phải thực hiện những giải pháp cấp thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở quá trình quy hoạch.

song song, việc mua sắm vật liệu vật dụng cũng phải bảo đảm những tiêu chí xanh.

Cuối cùng, công trình xanh cần phải tuân theo các nguyên tắc nhất định tại quá trình vận hành nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước và giảm thiểu rác thải vốn đã được thiết kế và quy hoạch trước đó.

xu hướng hay trào lưu?

Theo ghi nhận, công trình xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng tầm giá, tuổi thọ công trình dài hơn. Tại khi đó, giá bán vận hành giảm rất nhiều so với những sản phẩm thông thường.

ngoài ra, các sản phẩm BDS là công trình xanh còn thu hút nhiều khách hàng mua nhà, đẩy nhanh tỉ suất tiêu thụ dự án.

Nhìn thấy được các lợi ích rõ ràng cũng như Nắm bắt nhu cầu thị trường, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tư nhân mạnh dạn quy hoạch thêm nhiều dự án xanh. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp buôn bán Bất động sản chưa chú trọng đến những chiến lược nâng cấp sản phẩm xanh dài hơi để đem đến lợi ích lâu dài thực thực cho người sử dụng. Thậm chí, số sản phẩm được quảng bá gắn mác xanh Tuy nhiên lại rất khó để kiểm định chất lượng. Mục đích duy nhất mà những sản phẩm này nhắm tới là để bán được hàng thoát ế, dễ gây nhầm lẫn và hoang mang cho khách hàng nhà.

Vi lý do này, chỉ khi nào các chủ đầu tư cân bằng được bài toán lợi ích giữa giá thành bỏ ra triển khai sản phẩm và lợi ích của khách hàng nhà thì số lượng công trình xanh đạt chuẩn của VN mới mong được cất cánh.

Nguồn : Cafeland

Chia sẻ