15
05-2015

Chọn mua căn hộ chung cư cần cân nhắc tiếng ồn

Hiện nay, cùng với sự phát triển của những tòa nhà hiện đại, vấn đề tiếng ồn đã trở nên rất phức tạp đối với những người sống trong chung cư.

Chọn mua căn hộ chung cư cần cân nhắc tiếng ồn

Nếu đã từng sống trong các khu tập thể cũ từ thời bao cấp, bạn sẽ không xa lạ với nhịp vui vẻ, ồn ào của các căn hộ nhỏ nằm sát nhau. Người ta thấy quen thuộc với sự ồn ào mang tính chất thân thiết này và nó cũng trở thành kỷ niệm đẹp về tình làng nghĩa xóm.

Tuy nhiên, với lối sống hiện đại, hầu hết mọi người đều mong muốn được sở hữu căn nhà yên tĩnh để thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động sau một ngày làm việc mệt nhọc. Hiện nay, nhiều người sống trong các căn hộ chung cư gặp phải một vấn đề khó giải quyết. Đó là sự ảnh hưởng của tiếng ồn tới không gian riêng tư của mình.

Người dân sống trong các chung cư gặp phải nhiều tiếng ồn khó chịu như tiếng động do đi lại, chạy nhảy, tiếng máy giặt nhà hàng xóm, đánh rơi đồ vật của căn hộ tầng rên, tiếng ồn khu thang máy và thang bộ, tiếng động của căn hộ liền kề qua bức tường ngăn mỏng, tiếng động của việc sửa chữa các căn hộ, tiếng ồn khu hành lang vì hàng xóm thường xuyên mở cửa khi tổ chức, tụ tập liên hoan, tiếng nhạc của siêu thị, trung tâm thương mại ở tầng dịch vụ…Những loại tiếng ồn nêu trên tưởng là vấn đề nhỏ nhưng khi phải chịu đựng một thời gian dài, nó sẽ khiến chủ căn hộ rất khó chịu, đau đầu. Để làm giảm đáng kể tiếng ồn, một vài giải pháp cơ bản sau có thể hữu ích.

1. Sử dụng vật liệu cách âm

Những căn hộ chung cư nên lót ván sàn gỗ và dùng trần thạch cao. Bên cạnh đó, sử dụng thảm cao su trải sàn sẽ làm giảm tiếng ồn của việc di chuyển ảnh hưởng tới tầng dưới. Việc bổ sung tấm cách âm hoặc vách thạch cao tại các vị trí tường sát với khu vực hay tạo ra tiếng ồn của căn hộ liền kề là điều nên làm. Với những tiếng ồn do khu vực phía bên ngoài đem đến, cửa kính hai lớp chống ồn sẽ là cách đối phó rất tốt.

Đối với trường hợp tầng trên tạo ra quá nhiều tiếng ồn trong việc đi lại di chuyển, bạn nên khuyên họ sử dụng giải pháp này để không ảnh hưởng tới tầng dưới.

2. Lựa chọn căn hộ cách xa khu hành lang công cộng, thang máy, thang bộ

Việc đi lại thường xuyên ở khu thang máy và thang bộ cũng tạo ra nhiều tiếng ồn. Tiếng ồn khó chịu sẽ được giảm thiểu nếu bạn lựa chọn căn hộ ở cách xa khu vực này. Đối với trường hợp căn hộ ở sát khu vực này, bạn nên sử dụng giải pháp vật liệu cách âm.

So với các căn hộ ở vị trí trung tâm, những căn hộ phía cuối hành lang công cộng cũng sẽ chịu ít tiếng ồn hơn. Bởi vì, nhiều người sống trong tòa nhà chung cư vẫn giữ thói quen gây tiếng ồn ở khu vực công cộng, nhất là những chung cư chia diện tích nhỏ, mở cửa chính ra hành lang thường xuyên. Vì thế, việc lựa chọn những căn góc (nếu có thể) cũng giúp giảm thiểu tiếng ồn.

3. Hàng xóm có ý thức và ban quản lý tốt

Vấn đề này chính là cốt lõi. Khi bạn nghiên cứu chọn mua căn hộ ở những tòa chung cư có ban quản lý tốt thì có thể giảm thiểu nhiều vấn đề gây tiếng ồn như việc sửa chữa những căn hộ được tiến hành theo thời điểm hợp lý, các căn hộ thường xuyên gây tiếng ồn sẽ bị nhắc nhở và yêu cầu khắc phục nghiêm túc.

Vấn đề quan trọng nhất là ý thức của những người sống trong khu chung cư. Khi mua nhà, bạn nên tìm hiểu thêm về hàng xóm tầng của mình, tầng trên, tầng dưới. Đặc biệt, việc góp ý giải quyết tiếng ồn khá hiệu quả, dễ dàng đối với các chủ hộ có ý thức, hiện đại, văn mình. Nhưng vấn đề này lại thường là khó nhất. Ý thức con người vẫn luôn là yếu tố quyết định dù là chung cư cao cấp hay bình dân, giá rẻ.

Khi đa phần khách hàng hiện nay chọn mua chung cư thì dần dần thói quen sử dụng hiện đại, văn minh của cư dân sẽ hình thành và vấn đề tiếng ồn trong tòa nhà sẽ được khắc phục. Tuy nhiên, tiếng ồn cũng là vấn đề không nhỏ và chưa thể khắc phục nhanh chóng nếu bạn đang xem xét mua chung cư vào thời điểm hiện tại.

Chia sẻ