20
07-2015

Bộ Xây dựng đề xuất: Vay gói 30.000 tỷ không cần chứng minh thu nhập

Trước tình trạng gói hỗ trợ 30.000 tỷ giải ngân rất chậm mà nguyên nhân chính là do cách hiểu về khái niệm thu nhập thấp khi vay vốn, vừa qua Bộ Xây dựng đã đưa ra kiến nghị: Người dân vay gói 30.000 tỷ đồng không cần chứng minh thu nhập.

Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Xây dựng nêu ý kiến: “Đề nghị NHNN Việt Nam yêu cầu các ngân hàng được chỉ định tham gia giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng khi làm thủ tục không yêu cầu người hưởng chính sách chứng minh thu nhập có thuộc diện chịu thuế thu nhập hay không. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người đã đủ điều kiện được vay vốn, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân của gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng”.

Bộ Xây dựng cho biết, đối tượng được hưởng chính sách này là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, người đã nghỉ lao động theo chế độ, lao động tự do, lao động kinh doanh cá thể gặp khó khăn về nhà ở vay để mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hoặc tổng giá trị hợp đồng mua bán thấp hơn 1,05 tỷ đồng.

Lý giải cho đề xuất mới này, Bộ Xây dựng cho rằng, những đối tượng trên không được hưởng nhiều ưu đãi như những đối tượng được hỗ trợ mua, thuê, thuê mua NOXH. Theo quy định, những trường hợp này chỉ cần được đơn vị nơi công tác hoặc chính quyền địa phương xác nhận về tình trạng nhà ở là đủ điều kiện để vay vốn.

(Theo Báo Pháp Luật TPHCM)

Chia sẻ