22
10-2016

Vốn Nhật vẫn chảy vào địa ốc

Bên cạnh lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, hạ tầng giao thông, làn sóng đầu tư Nhật Bản vào BĐS Việt Nam hiện nay được đánh giá rất mạnh mẽ.

Nở rộ dự án vốn Nhật

Có thể thấy rất nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp địa ốc tầm cỡ đến từ xứ sở hoa anh đào gần đây hăm hở săn mua dự án BĐS trực tiếp phát triển ra thị trường, hoặc thông qua việc tìm kiếm đối tác mua lại cổ phần, góp vốn vào dự án. Những dự án nhà thầu từ Nhật nhắm đến khá đa dạng về phân khúc, nhưng đặc điểm chung thường có sẵn đất sạch, pháp lý rõ ràng, hợp tác chủ đầu tư có uy tín. Lợi nhuận kỳ vọng của các nhà đầu tư Nhật thường rất cao, từ 15-20% trong một hợp tác kinh doanh.

Thực ra dấu hiệu chững lại của thị trường BĐS hiện nay chủ yếu nằm ở phân khúc cao cấp. Bởi với phân khúc nhà vừa túi tiền, công ty vẫn nhận được rất nhiều lời đề nghị hợp tác từ rất nhiều đối tác quốc tế do tính bền vững của phân khúc này.

Ông Steven Chu, Tổng giám đốc Nam Long

Nhắc đến các nhà đầu tư Nhật Bản, có lẽ Creed Group là cái tên đình đám nhất, tập đoàn này rót vốn vào những dự án cao cấp khi thị trường BĐS có dấu hiệu ấm lên. Đơn cử vào tháng 3-2016, Phát Đạt – Creed Group – AnGia Investments công bố cùng nhau phát triển dự án căn hộ cao cấp River City tại quận 7 với tổng mức đầu tư lên tới 500 triệu USD. Đây là dự án khủng thứ 2 có bóng dáng nhà đầu tư Nhật sau dự án Khu đô thị Tokyu tại Bình Dương có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.

Trước đó, Quỹ đầu tư Creed Group đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án City Gate thông qua đầu tư trái phiếu dự án của Công ty Năm Bảy Bảy (NBB). Cuối năm 2014, Creed Group còn cam kết đầu tư vào 2 dự án khác của Năm Bảy Bảy gồm: Khu phức hợp căn hộ cao tầng NBB Garden III (quận 8), với tổng mức đầu tư 3.817 tỷ đồng, Creed Group góp 50% vốn; và khu phức hợp căn hộ cao tầng NBB Garden II (huyện Bình Chánh) trên khu đất 11,5ha, quy mô dự kiến gồm 1.904 căn hộ, 154 căn biệt thự phố, Creed Group góp 50% vốn.

Công ty Maeda (Nhật Bản) hiện là nhà thầu tham gia thi công đoạn đi ngầm tại khu vực quận 1 (TPHCM) của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Dù chưa từng tham gia thị trường BĐS, nhưng mới đây công ty này bất ngờ công bố liên danh với Công ty Thiên Đức để phát triển dự án căn hộ cao cấp Waterina Suites tại quận 2, tổng mức đầu tư 30 triệu USD. Bằng kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực xây dựng, lãnh đạo Công ty Maeda cho biết sẽ đóng góp nhiều giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm phát triển lĩnh vực xây dựng nhà ở với chất lượng tốt hơn.

Không chỉ đầu tư dự án cao cấp, mới đây Tập đoàn The Global Group (Nhật Bản) đã bắt tay với Công ty Nhà Mơ để phát triển dự án Dream Home Palace (quận 8). Đây là dự án hiếm hoi trên thị trường có mức giá tầm dưới 1 tỷ đồng/căn. Giữa 2 bên đã tiến đến ký kết hợp tác toàn diện, trong đó Global Group cam kết bơm 50 triệu USD cho Nhà Mơ phát triển các dự án nhà ở. Global Group tự giới thiệu có kinh nghiệm phát triển 82 chung cư, 700 khu nhà phố và biệt thự, bán 214 chung cư và đang quản lý 57 chung cư tại trung tâm thủ đô Tokyo.

 

Lãnh đạo AnGia Investments giới thiệu với nhà đầu tư về dự án liên kết của mình.

 

Thị trường tiềm năng phân khúc vừa túi tiền

Ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch The Global Group, cho biết bắt đầu quan tâm và nghiên cứu khá kỹ thị trường BĐS Việt Nam ngay từ những năm 2008-2009. Đánh giá đây là thị trường mới phát triển, có nhiều tiềm năng và sự tương đồng với Nhật Bản ở nhiều thập niên trước. Chính vì vậy trong vòng khoảng 3 năm trở lại đây, tập đoàn này tiếp tục tìm hiểu sâu về thị trường và cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp BĐS, đặc biệt ở phân khúc tầm trung-cao cấp. Còn ông Nguyễn Tri Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nhà Mơ, tiết lộ khi thị trường BĐS bắt đầu phục hồi, khá nhiều quỹ đầu tư ngoại đã đến đặt vấn đề hợp tác. “Việc chúng tôi hợp tác với The Global Group không chỉ vì họ đầu tư tài chính lên đến 50 triệu USD, mà đối tác còn đưa kinh nghiệm phát triển dự án, công nghệ, kỹ thuật vào quá trình thi công, đồng thời chuyển giao quy trình quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Nhật vào các dự án” – ông Nhân nói.

Trao đổi với ĐTTC, ông Steven Chu, Tổng giám đốc Nam Long, cho biết bắt đầu bắt tay với 2 đối tác Nhật Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad trong nhiều dự án của Nam Long từ năm 2015 đến nay như dự án căn hộ Flora Anh Đào, khu đô thị Fuji Residence (gồm căn hộ Flora Fuji và biệt thự Valora Fuji), khu đô thị Kikyo Residence (gồm căn hộ Flora Kikyo và biệt thự Valora Kikyo). Tổng nguồn vốn từ đối tác rót vào khoảng gần 40 triệu USD và Nam Long đang tiếp tục thương thảo hợp tác một số dự án khác.“Chúng tôi đã gặp rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ riêng Nhật Bản mà cả Singapore và các nước Âu, Hoa Kỳ, họ rất quan tâm đến phân khúc sản phẩm affordable housing (nhà vừa túi tiền), vì họ tin vào tính ổn định, tính xã hội cao rộng hơn là cho an sinh xã hội nói chung. Phân khúc này đang giúp hơn 80% người dân Việt Nam tuổi từ 25-40 có mức thu nhập hộ gia đình 1.000-1.500USD có thể hiện thực hóa giấc mơ an cư của mình” – ông Chu chia sẻ.

Theo ông Chu, chẳng phải bí quyết gì to tát, nhưng Nam Long và đối tác đồng quan điểm với nhau trong việc nhìn nhận về tiềm năng phát triển dài hạn của phân khúc nhà ở “vừa túi tiền”. Đó là tạo ra sản phẩm dành cho người có nhu cầu thật về nhà ở, cung cấp cho người dân những sản phẩm giá cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sống tốt.

Theo saigondautu.com.vn

Chia sẻ