07
09-2017

Vốn ngoại liên tục chảy vào bất động sản Việt Nam

 – Sau hơn 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, nhà đầu tư bất động sản đến từ đảo quốc sư tử – CapitaLand vừa công bố lập quỹ đầu tư 300 triệu USD để đẩy mạnh việc mở rộng bất động sản thương mại tại Việt Nam. 

Động thái của CapitaLand thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Trước đó, hàng loạt nhà đầu tư ngoại cũng tăng cường sự hiện diện ở thị trường Việt.

Vốn ngoại liên tục chảy vào bất động sản Việt Nam

Tháng 5 vừa qua, Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam đã chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, trên 3.200 ha đất ở Nghệ An.

Ở lĩnh vực nhà ở, từ đầu năm đến nay ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú ý. Trong tháng 3, công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam trong dự án Saigon Centre thông qua công ty thành viên Krystal Investment Pte., Ltd. Hongkong Land cũng sẽ trở thành đối tác chiến lược với Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ Thuật TP.HCM (CII) để phát triển nhà ở tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại khu Nam Sài Gòn, phải kể đến dự án River Panorama án ngữ tại khu vực Đào Trí – Hoàng Quốc Việt, cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng chỉ một bước chân. Được đầu tư và phát triển bởi Tập đoàn An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group – bộ đôi liên doanh nổi bật gần đây trong giới bất động sản, River Panorama đã mang lại điểm sáng mới trên thị trường khi đặt chân đến vùng đất vàng này. Theo đó khi công bố ra thị trường và cuối tháng 7 vừa qua, dự án River Panorama ghi nhận có tới 1.000 khách hàng tham dự và 600 căn hộ được tiêu thụ. Sự thành công vượt ngoài dự đoán của River Panorama tiếp tục là dấu hiệu đầy khả quan cho thị trường căn hộ trung cao cấp tại khu Nam nói riêng và toàn thị trường TP.HCM nói chung.

Theo đại diện An Gia – chủ đầu tư dự án, River Panorama không chỉ được cộng hưởng từ lợi thế thị trường và hạ tầng mà còn tích hợp rất nhiều ưu thế vượt trội để hút người mua ở lẫn giới đầu tư. Dự án sở hữu những tiện ích đỉnh cao ngay trong nội khu như: sảnh đón theo phong cách resort và tầng trệt mở toang 3.000 m2, hồ bơi vô cực trên không dài 100 m trên độ cao 120 m, hồ Sky Pearl và công viên kênh đào với diện tích mặt nước hơn 7.300 m2, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao đa năng, hệ thống lọc nước uống ngay tại vòi chuẩn Singapore và quản lý tòa nhà theo tiêu chuẩn Nhật Bản… Mặt khác, với mức giá từ 1,7 tỉ đồng và thanh toán 1%/tháng, River Panorama tạo ra cơ hội sở hữu dễ dàng cho những gia đình trẻ.

Theo Savills Việt Nam, sự gia tăng nguồn vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất đã thúc đẩy quá trình phát triển hạ tầng công nghiệp. Nguồn vốn FDI cũng góp phần vào sự tăng trưởng của các phân khúc khác trong thị trường bất động sản, trong đó có văn phòng, khách sạn và nhà ở.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL tại Việt Nam  cũng nhận định, thị trường bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017 với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập. Thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương, những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như: CFLC, Country Garden, Jiayuan,…

Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư từ 7 – 8%. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với những dự án khách sạn.

Theo CafeLand

 

 

Chia sẻ