12
04-2015

Tuyến Cao Tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ khởi công đầu năm 2017

BQL dự án 1 đã đưa ra thông tin trên trong buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.
Ngày 15/3 vừa qua BQL dự án 1 ( PMU 1, thuộc bộ GTVT ) đại diện chủ đầu tư dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã phát biểu thông tin trên trong buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.
Tổng chiều dài của dự án là 101,28km gồm: ( tuyến chính dài 98,7km, tuyến nối với QL 1 là 2,58km ) đi qua các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, thị xã Long Khánh ( Đồng Nai ) và 2 huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam ( Bình Thuận ).
Dự án được tách thành 2 hợp phần gồm:
– Hợp phần 1 dài 36km từ Dầu Giây đến Xuân Lộc do ngân sách nhà nước đầu tư bằng vốn vay từ hiệp hội phát triển quốc tế ( IDA ) của ngân hàng thế giới (WB ).
– Hợp phần 2 dài 62km từ Xuân Lộc đến Phan Thiết do bộ GTVT phối hợp với các đơn vị lien quan nghiên cứu, xây dựng cơ chế đầu tư theo hình thức PPP trình Thủ Tướng xem xét phê duyệt.
Tổng kinh phí đầu tư cho 2 hợp phần là khoảng 17,700 tỷ đồng ( trong đó hợp phần 1 là 6,200 tỷ đồng).
Dự kiến hợp phần 1 sẽ khởi công vào quý 1/2017 và hoàn thành vào năm 2019, hợp phần 2 sẽ khởi công cuối năm 2017 và dự kiến hoàn thành trong 3 năm.
Trong buổi làm việc PMU 1 còn cho biết đã chuẩn bị khoản tiền 300 tỷ đồng để phục vụ việc giải phóng mặt bằng và các công tác lien quan.
Tuy nhiên, hiện vẫn còn 1 số vướng mắc về công tác thông báo thu hồi đất của các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do số liệu diện tích đất thu hồi có sai khác so với kế hoạch thu hồi đất năm 2016 được tỉnh phê duyệt.
PMU 1 cũng đề nghị sở TN&MT Đồng Nai quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các huyện sớm điều chỉnh lại diện tích đất thu hồi theo đúng kế hoạch được duyệt và trình sở TN&MT ra thông báo thu hồi đất sớm nhất để triển khai các bước tiếp theo.
Tại buổi làm việc có ông Trần Văn Vĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các huyện có dự án đi qua gồm : Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và thị xã Long Khánh cùng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và sở TN&MT đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, áp giá, đền bù, giải phóng mặt bằng để dự án triển khai kịp tiến độ.
Trong thời gian tới khi tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết này hình thành thì thời gian di chuyển từ TP HCM – Phan Thiết rút ngắn còn 2,5 giờ đi oto, như vậy Phan Thiết sẽ thực sự trở thành nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời vào dịp cuối tuần cho người dân phía nam.
Chia sẻ