10
11-2016

TP.HCM: Sục sôi săn căn hộ giá rẻ

(BĐT) – Phân khúc căn hộ giá rẻ, tức trên dưới 1 tỷ đồng/căn ở TP.HCM cuối năm 2016 đang tiếp tục sục sôi khi được khách hàng có nhu cầu an cư ráo riết săn lùng.

Vị trí đẹp, giá mềm

Lâu nay, phân khúc căn hộ giá rẻ ở TP.HCM luôn có tính thanh khoản ổn định, khách hàng rất ưa chuộng, nhưng chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung. Lý do khiến các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) không mấy mặn mà là vì lợi nhuận thu lại từ phân khúc này thấp. Một điểm bất lợi khác của sản phẩm này là nằm xa trung tâm Thành phố, những tiện ích tại chỗ chưa nhiều, nên khó cạnh tranh với những phân khúc khác.

Gần đây, các chủ đầu tư khi chọn phân khúc này đều khắc phục triệt để những điểm yếu đó. Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư – Kinh doanh BĐS L&L (L&L Group) cho biết, L&L Group đã tiếp thị thành công nhiều dự án căn hộ trung cấp. Gần nhất, Dự án The Avila ở Quận 8 do Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thái Bảo làm chủ đầu tư. Dự kiến trong 2 năm 2016 – 2017, Công ty sẽ cung cấp hơn 3.000 căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng, diện tích từ 50 – 70 m2/căn như Dự án Asa Light (1.149 căn), Âu Dương Lân Tower (1.600 căn)…

Thị trường căn hộ giá rẻ còn có sức hút mạnh cả với những tên tuổi lớn ở nước ngoài. Mới đây, Tập đoàn The Global Group (Nhật Bản) đã hợp tác với Công ty CP Nhà Mơ để cùng phát triển Dự án Dream Home Palace tại Quận 8 là một minh chứng. Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Danh Khôi (DKRS), đơn vị tiếp thị và phân phối Dự án Dream Home Palace cho biết, Quận 8 được đánh giá là một vị trí tiềm năng để phát triển BĐS, nhất là khi UBND Thành phố đang đẩy mạnh xây dựng nhiều công trình hạ tầng, giao thông trọng điểm.

Nhà vừa túi tiền: Cung không đủ cầu

Theo thống kê, chưa kể lượng dân nhập cư ngày càng lớn, cộng với số lượng sinh viên ra trường có nhu cầu ở lại làm việc khá cao, hiện mỗi năm TP.HCM có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn và cần nhà ở. Do đa số những đối tượng này đều chưa có kinh tế ổn định nên rất cần những căn hộ giá bán trên dưới 1 tỷ đồng. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, thực tế nhu cầu về nhà ở giá rẻ quá lớn trong khi nguồn cung nhà ở thương mại vừa túi tiền và nguồn cung nhà ở xã hội hiện còn quá ít. Thách thức lớn này của Thành phố rất cần sự đồng hành và chia sẻ của các chủ đầu tư BĐS.

Nhà ở dành cho người thu nhập khá và người giàu đang lấn át nhà dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của các dự án căn hộ có mức giá tầm 1 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng vẫn không thể phủ nhận. Ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Nam cho biết, Công ty đang mở bán Dự án Prosper Plaza Với mức giá chỉ từ 868 triệu đồng/căn hộ 2 phòng ngủ, khách hàng tìm mua rất nhiều.

Nhiều chuyên gia BĐS chỉ ra rằng, thị trường BĐS đang phát triển theo kiểu tự phát, theo phong trào, chưa sát với nhu cầu thực tế. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường trong nhiều năm trước. Bài học ấy chưa bao giờ cũ, nên sự chuyển hướng sang phân khúc bình dân thời gian qua là điều dễ hiểu. Nói như ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, thà chọn phân khúc có lợi nhuận thấp mà thanh khoản cao còn hơn lợi nhuận cao mà thanh khoản thấp.

Ngô Ngãi

Chia sẻ