01
03-2019

Thăng hoa đất cồn

Từ nội ô Cần Thơ, qua cầu Linh Thành là lọt vào cồn Khương. Dự án “Khu biệt thự cồn Khương”(rộng 8,7 ha với 36 nền biệt thự, 1 nhà hàng)  có địa thế “tiền lộ, hậu sông” hội đủ đặc trưng của vùng sông nước với không gian thoáng đãng, những rặng dương xanh xào xạc ven sông.

Sóng dậy đất cồn

Khó ai ngờ chỉ mấy năm trước, cồn Khương vẫn heo hút tuy chỉ cách nội ô bằng con rạch Khai Luông rộng chưa đầy trăm mét. Người dân mỗi khi sang cồn phải mất gần 10 phút ngồi ghe hoặc phà. Quanh năm suốt tháng chỉ có tiếng sóng nước sông Hậu oằm oặp bao quanh với nhịp sống trầm lặng của nghề làm vườn, làm rẫy.

Vậy mà bây giờ tại đây là khu biệt thự cao cấp với kiến trúc đa dạng nhất, đắt giá. Cái hiện đại quấn quít với thiên nhiên. Giữa nắng gió lồng lộng, cồn vẫn là thế giới riêng, là sự an bình, trong lành, rũ bỏ sự ồn ào náo nhiệt của thị thành. Một diện mạo mới cho vùng đất Đông Bắc Cần Thơ.

Nóng nhất của đất cồn thời kinh tế thị trường là chuyện con cá tra, cá ba sa “vượt đại dương”, khuấy động cả thị trường thế giới. Mấy năm gần đây, làng bè tan tác, con cá được rước lên đất liền, chủ yếu là đất cồn nhờ nhiều ưu thế cạnh tranh vượt trội. Thế là dọc sông Hậu, sông Tiền giá đất cồn chuyển mình, dậy sóng.

Đất cồn Khương từ 100 triệu đồng/3 công đột ngột vọt lên 150 triệu đồng/công(1.000 m2). Cù lao Tân Lộc từ 50-70 triệu đồng/công, nay đã vượt lên 150-280 triệu đồng/công tùy vị trí. Bao huyền thoại quanh con cá Tân Lộc với các tỷ phú mang danh Út (Út Phương, Út Xem, Út Cây, Út Ba…) với nhà lầu, xe hơi, thậm chí sắm cả ca nô chạy quanh cồn.

Anh C. cho biết bạn anh vừa hoàn thành ngôi biệt thự mang dáng dấp của một cung điện thời “Alibaba” lên đến… 2 triệu USD. “Mỗi cây cột đá trị giá từ 7.000 đến 10.000 USD. Toàn bộ biệt thự có đến trên 57 cột đá lớn nhỏ. Hai con sư tử đá mỗi con cũng 200 triệu đồng…” –anh C. nói.

Những dự án ngàn tỷ

“Chỉ cần bán không khí cũng hốt bạc” -một nhà đầu tư Nhật Bản nhận xét và họ nhắm đến cồn Sơn (trên 80 ha) nằm ngay phường An Thới, quận Bình Thủy với ý định xây khu nghỉ dưỡng cho người cao tuổi.

Một công ty Trung Quốc lại khoái cồn Ấu, rộng trên 100 ha nằm ngay ngã ba sông Hậu, đối diện bến Ninh Kiều thơ mộng. Còn cồn Khương có diện tích  250 ha được các nhà quy hoạch đánh giá là nơi có vị trí đẹp và lý tưởng nhất để phát triển khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng kết hợp với khu giải trí đa dạng, cao cấp.

Từ năm 1999, khu vực này đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái ở phía Nam (94 ha); khu biệt thự và vườn cây ăn trái ở giữa cồn (103 ha) và gần trọn phía Bắc (80ha) được dành cho dự án xây dựng khu vui chơi giải trí (sân golf…) tầm cỡ Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư trên cả ngàn tỷ đồng.

Để tạo thế bứt phá, Cần Thơ đã có bước đi táo bạo với tầm nhìn mới: thành lập dự án Du lịch Quốc gia “Hệ thống cồn dọc sông Hậu”. Toàn bộ 5 cồn (tổng diện tích gần 850 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến trên 2.000 tỷ đồng từ năm 2006 -2015) sẽ thành 5 khu du lịch chức năng và được nối thành tuyến du lịch độc đáo đồng hành với tuyến giao thông thủy quốc tế đã quy hoạch.

Bước đầu sẽ tập trung xây dựng, khai thác các cồn có diện tích lớn theo hướng mỗi cồn là một làng du lịch với các công trình vui chơi giải trí đa năng, khu resort, motel vườn, khu hội nghị hội thảo cao cấp, khu vườn sinh thái, thể thao nước, bến tàu du lịch quốc tế, khu nghỉ dưỡng, làng nghề…

Giá trị thẩm mỹ và tinh thần của làng quê thôn dã từng được coi là nét đẹp truyền thống, trong khi nhà vườn cùng kiến trúc bản địa trên cù lao là nét riêng của Nam bộ và Cần Thơ. Khái niệm “GDP xanh” lồng ghép giữa mục đích bảo vệ môi trường với nhiệm vụ phát triển kinh tế chính là điều tiên quyết cho đất cồn phát triển đúng hướng.

Vũ Thống Nhất

Key: đất nền cồn khương , dự án eco villas, đất nền biệt thự cần thơ

Chia sẻ