09
06-2016

Nhà giá rẻ vẫn trong tình trạng “khan hiếm”

Mặc dù quý 1/2016, thị trường Bất Động Sản đã đánh dấu sự tăng trưởng về nguồn cung căn hộ so với cùng kỳ năm trước, nhưng dường như phần lớn vẫn nằm ở phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc giá trị thấp – trung bình cung không đủ cầu.

Người thu nhập thấp ở các thành phố lớn, trong đó có Tp.HCM vẫn đang “khát” nhà ở. Ước mơ về nơi “An cư lạc nghiệp” dường như còn xa tầm tay đối với nhiều người.

Nhiều chủ đầu tư thắng lớn ở phân khúc giá thấp

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường địa ốc quý 1/2016 khá ổn định, giá cả có chiều hướng tăng nhẹ. Điều này một phần do tâm lý tin tưởng của người dân vào sự phát triển tích cực của thị trường. Theo Công ty Savill, thị trường bất động sản TP.HCM trong quý đầu tiên của năm nay có gần 7.600 căn hộ được tung ra thị trường từ 17 dự án mới và 3 dự án đang hoạt động. Tổng nguồn cung khoảng 37.400 căn, giảm 1% so với quý trước và tăng 82% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng giao dịch đạt được hơn 6.300 căn, giảm 18% so với quý trước nhưng tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Giữa tháng 1 vừa qua, thị trường gây “sốt” ở một vài dự án phân khúc giá thấp trên dưới 1 tỉ đồng. Cụ thể, với giá chỉ từ 888 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ, dự án Dream Home Palace Quận 8 hay dự án Dream Home Residence Gò Vấp hiện đang xây dựng đến tầng 8 của Công ty CP Nhà Mơ đã đón nhận sự quan tâm lớn của khách hàng, mà chủ yếu là khách hàng có nhu cầu mua để ở. Dự án I-Home nằm ngay Xa lộ Hà Nội (Q.9), cửa ngõ phía đông TP.HCM của Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I-Home cũng được nhiều khách hàng săn đón. Với giá bán từ 850 triệu đồng/căn, các căn hộ thuộc dự án hoàn toàn phù hợp với túi tiền của những gia đình trẻ, người thu nhập thấp tại thành phố.

Thị trường 2016 nghiêng về cao cấp

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở trong năm 2016 được dự báo sẽ vào khoảng 60.000 – 80.000 căn từ nhiều dự án mới, trong đó vẫn nghiêng về phân khúc cao cấp với khoảng 70% tổng nguồn cung. Bên cạnh đó, do nguồn cung nhiều, cạnh tranh trên thị trường sẽ gay gắt, thanh khoản của các doanh nghiệp sẽ chậm lại, giá nhà bán dự báo sẽ tăng trong biên độ 5-7% trong năm 2016. Phân tích cơ cấu căn hộ trong quý 1/2016, Công ty CBRE cho biết phân khúc cao cấp chiếm tỉ lệ 41%, trong khi đó phân khúc trung cấp chiếm 38%, còn phân khúc bình dân chỉ chiếm khoảng 20%.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định, hiện nay thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh sau một thời gian dài đóng băng. Nhu cầu về nhà ở cao cấp của người dân, người nước ngoài và Việt kiều còn rất lớn. Số lượng căn hộ tung ra nhiều hơn với các dự án “khủng”. Thị trường cũng ghi nhận sức hút của một số dự án cao cấp, chẳng hạn như dự án Scenic Valley 2 của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã tiêu thụ hết 100% (248 căn hộ) chỉ trong vòng 20 ngày mở bán. Điều này chứng tỏ một lượng lớn người thu nhập cao tại TP.HCM vẫn có nhu cầu với những căn hộ hạng sang. Một số dự án cao cấp khác như căn hộ River City (An Gia Investment), Vinhomes Central Park (Vingroup)… cũng nhận được sự đón đợi của nhiều khách hàng cũng như hứa hẹn những tích cực trong giao dịch.

Người thu nhập thấp vẫn “khát” nhà

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường chỉ thực sự phát triển bền vững khi đáp ứng nhu cầu của đại đa số bộ phận dân chúng, mà cụ thể ở đây là người có thu nhập thấp. Phân khúc nhà ở thương mại với căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá mua căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng/căn rất thu hút khách hàng, vì vừa với túi tiền của số đông người dân. Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực cũng đánh giá, nhu cầu của người dân thành phố chủ yếu nằm ở phân khúc trung bình thấp. Sự lệch pha về cung – cầu giữa các phân khúc của thị trường cũng đã được chuyên gia này phản ánh nhiều lần. Dự án cao cấp tại TP.HCM liên tục bung hàng, còn căn hộ giá rẻ thì không nhiều, trong khi nhu cầu về phân khúc này lại rất lớn.

Người thu nhập thấp tại TP.HCM vẫn trong tình trạng “khát” căn hộ giá rẻ, khi mà hầu hết các dự án tại thành phố hiện còn ở mức giá “xa tầm tay với”, đó là chưa kể giá bán còn có xu hướng tăng trong thời gian tới. Số các dự án nhà ở xã hội còn khá ít ỏi, chưa đáp ứng hết được nhu cầu của người thu nhập thấp muốn mua nhà. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thu nhập trung bình – thấp được đến gần hơn với giấc mơ nhà ở, tuy nhiên dường như chưa mang lại nhiều kết quả. Có ý kiến còn cho rằng gói hỗ trợ ưu đãi 30.000 tỉ đồng chưa thực sự gắn với lợi ích thiết thực của đại đa số người dân, khó tiếp cận vì nhiều thủ tục phức tạp.

Cho đến khi gói này kết thúc vẫn để lại sự thất vọng cho nhiều người. Đa số người lao động hay sinh viên sống ở các thành phố lớn vẫn chật vật trong việc đi tìm nhà cho thuê giá rẻ, người mua nhà vẫn “khát” những căn hộ bình dân. Tuy nhiên, khi mà thị trường còn nghiêng mạnh về phân khúc cao cấp thì nên chăng, chủ đầu tư cũng cần một sự thay đổi trong cơ cấu căn hộ bán, mặc dù nói cho cùng, hướng vào phân khúc nào là lựa chọn riêng về chiến lược kinh doanh của chủ đầu tư đó. Sự cân đối trong cung – cầu không chỉ mang lại hiệu quả giao dịch, hứa hẹn lợi nhuận tốt cho người bán mà còn đáp ứng đủ nhu cầu của người mua.

Theo Duyên dáng Việt Nam Số 25

Chia sẻ