31
10-2016

Nhà đầu tư bất động sản Nhật Bản đang đến Việt Nam tìm dự án đầu tư ngày một nhiều

Tại TPHCM các nhà đầu tư người Nhật nhắm đến các dự án phân khúc trung và cao cấp, vốn đang chiếm đa số như cầu của người mua nhà.

Nhắm phân khúc ở thực

Ngày 05/09/2016, Công ty Cổ phần Nhà Mơ (Nhà Mơ) đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Tập đoàn The Global Group – nhà đầu tư, phát triển và quản lý bất động sản hàng đầu của Nhật. Ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch Tập đoàn The Global Group, cho biết tập đoàn nhắm vào nhà trung cao cấp tại Việt Nam vì đây là phân khúc đáp ứng đa số nhu cầu người dân.

Nhà đầu tư này cho biết đã tham quan, tìm hiểu từng dự án trong dòng sản phẩm Dream Home và cảm nhận rõ sự tiến bộ qua thiết kế, nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của đối tác rồi mới quyết định chọn Nhà Mơ là đối tác chiến lược phát triển. “Với dự án Dream Home Palace chúng tôi đã tham gia góp ý, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian qua và sản phẩm đang tiệm cận tiêu chuẩn cao cấp mà chúng tôi đã phát triển tại Nhật”, ông Hidekazu nói.

Được biết, The Global Group sẽ hợp tác đầu tư với tổng số vốn đến 50 triệu USD và đưa kinh nghiệm phát triển dự án, công nghệ, kỹ thuật vào quá trình thi công, đồng thời chuyển giao quy trình quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Nhật vào dự án. Trong đó, Dream Home Palace Quận 8 sẽ là dự án khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên.

Ông Nguyễn Tri Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nhà Mơ, cho biết thị trường bất động sản bất đầu phục hồi, thị trường nhận được nhiều lời mời hợp tác của nhiều quỹ đầu tư ngoại. Trong đó, nhà đầu tư Nhật Bản đổ về khá đông và đa dạng từ nhà đầu tư nhỏ đến các tập đoàn hàng đầu, từ người mua sỉ bán lẻ đến chủ đầu tư thâm niên Nhật. “Việc hợp tác với Tập đoàn The Global Group sẽ cộng hưởng về mặt tài chính và kinh nghiệm của một chủ đầu tư lớn với tâm huyết mang chất lượng Nhật Bản. Điều này sẽ tăng tính cạnh tranh ở phân khúc tầm trung cao cấp tại TpHCM, tạo cơ hội cho khách hàng có thêm lựa chọn tối ưu về nhà ở vừa túi tiền”, ông Nhân nhấn mạnh.

Nhà đầu tư bất động sản Nhật Bản đang đến Việt Nam tìm dự án đầu tư ngày một nhiều
Tập đoàn The Global Group của Nhật ký kết hợp đồng hợp tá toàn diện với công ty cổ phần Nhà Mơ

Không chỉ đầu tư phát triển các dự án bất động sản, nhiều nhà đầu tư Nhật còn tham gia vào thị trường này với vai trò là nhà quản lý bất động sản. Ngày 28/10 hai tập đoán bất động sản Okamura Home và Sanyo Home cũng đã bắt tay với công ty cổ phần Nhà Hòa Bình. Theo đó ba bên ký kết liên doanh, thành lập công ty Cổ phần Okamura Sanyo Properties chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và vận hành các sản phẩm bất động sản. Đầu tiên liên doanh này sẽ bắt tay quản lý vận hành dự án The Ascent, một khu căn hộ cao cấp theo tiêu chuẩn Singapore tại Thảo Điền, Quận 2. Tiếp đó là quản lý và vận hành độc quyền cho hệ thống văn phòng cho thuê PAXSKY.

Trung tuần Tháng 9, quỹ đầu tư Indochina Capital và tập đoàn Nhật Kajima tuyên bố thành lập liên doanh Indochina Kajima Development (ICC-Kajima). Với tỷ lệ góp vốn là 50:50, theo công bố, dự kiến trong một thập kỷ tới ICC-Kajima sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD phát triển nhiều dự án văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp ở nhiều thành phố lớn của Việt Nam.

Bắt mạch hạ tầng

Các nhà đầu tư Nhật cũng nhắm đến thị trường nhà đất tại các khu vực có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Tại khu vực Quận 2, Quận 9 đổ về Thủ Đức nơi có tuyến Metro đầu tiên tại TPHCM đang thành hình cũng chứng kiến khá nhiều sư tham gia của cá nhà đầu tư Nhật. Dọc các nhà ga Metro ở khu vực này có thể thấy hàng dãy những dự án mang tên Nhật như Flora Anh Đào, Fuji…

Hạ tầng được đầu tư bài bản, khu Tây Nam TpHCM, đặt biệt là Quận 8 cũng lọt tầm ngắm của nhà đầu tư Nhật. Theo một nhà đầu tư Nhật đến từ tỉnh Nagoya, có thể liệt kê hàng loạt các công trình trọng điểm đã được đầu tư và đưa vào sử dụng như: đại lộ Nguyễn Văn Linh, tuyến đường Phạm Thể Hiển, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Chữ Y, cầu Chà Và, cầu Nguyễn Tri Phương đã làm bản lề phát triển cho khu vực này.

Trước đây, các doanh nghiệp Nhật phần lớn đầu tư vào bất động sản dưới dạng đầu tư tài chính. Vì vậy sự tham gia đầu tư trực tiếp vào Việt Nam như hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia, sẽ giúp nâng tầm chất lượng căn hộ tầm trung cao cấp tại TPHCM.

Nguồn Tuổi Trẻ

Chia sẻ