12
08-2016

Một đại gia BĐS Hà Nội thâu tóm dự án trên 7000 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Công ty Quốc Lộc Phát, một cái tên còn khá lạ lẫm trong giới địa ốc Tp.HCM vừa được chọn lựa là nhà đầu tư dự án khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm, nhưng đằng sau Quốc Lộc Phát lại là một đại gia đến từ Hà Nội.

Theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu phức hợp Sóng Việt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được UBND TP.HCM ban hành, Công ty CP Quốc Lộc Phát đã chính thức trở thành nhà đầu tư dự án hơn 7.200 tỷ đồng này.

UBND TP.HCM, cho biết đến thời điểm hiện tại, Công ty Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư duy nhất đề xuất dự án khu phức hợp Sóng Việt có cam kết sẽ thực hiện theo đúng mục tiêu và các chỉ tiêu quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Song song đó, Quốc Lộc Phát cam kết xây dựng hoàn chỉnh đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật không chỉ trên 4 lô đất mà còn bên ngoài dự án; bảo đảm kết nối hạ tầng đồng bộ với các công trình cầu Thủ Thiêm 2, đại lộ vòng cung, quảng trường trung tâm… đang được triển khai xây dựng.

Công ty Quốc Lộc Phát đã chứng minh bảo đảm năng lực tài chính (đáp ứng vốn chủ sở hữu cao hơn 20% tổng vốn đầu tư đăng ký của dự án) và có khả năng thu xếp vốn để thực hiện dự án.

Trước đó, vào tháng 4/2015, UBND TP.HCM đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Công ty CP Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư Dự án Khu phức hợp Sóng Việt – dự án đầu tư có sử dụng đất tại khu chức năng số 1 trong Thủ Thiêm.

Theo tìm hiểu, một trong những lý do mà UBND TP.HCM đưa ra để xin chủ trương chỉ định nhà đầu tư là không có nhà đầu tư khác quan tâm đến dự án này. Trong đó, khi phí thẩm định hồ sơ yêu cầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà đầu tư là 200 triệu đồng do Công ty CP Quốc Lộc Phát chi trả. Gói thầu tư vấn đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có giá 400 triệu đồng, cũng do Công ty CP Quốc Lộc Phát chi trả.

Dự án này sẽ được đầu tư tại khu chức năng số 1 nằm cạnh sông Sài Gòn, đối diện bến Bạch Đằng. Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ khởi công dự án trong năm 2016 này. Được biết, để thực hiện Dự án Khu phức hợp Sóng Việt, Quốc Lộc Phát cam kết thực hiện ký quỹ (100 tỷ đồng) và đóng tiền đất một lần cho toàn bộ 4 lô đất.

Theo một nguồn tin từ Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm, Công ty Quốc Lộc Phát là một doanh nghiệp mới thành lập tại TPHCM với sự tham gia góp vốn của một số doanh nghiệp từng triển khai một số dự án bất động sản lớn trên cả nước.

Cái tên Quốc Lộc Phát có thể nói là khá mới so với nhiều “ông lớn” địa ốc đang đầu tư tại Thủ Thiêm. Thực tế, từ hồ sơ đăng ký kinh doanh cho thấy doanh nghiệp này cũng mới bắt đầu hoạt động kinh doanh từ tháng 9/2014, thông tin về công ty trên các hệ thống dự liệu và mạng internet rất ít.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại số 19, đường 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Quang Hưng, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Công ty có 4 cổ đông sáng lập, gồm 1 tổ chức và 3 cá nhân. Trong đó, cổ đông lớn nhất là Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng có địa chỉ tại ngõ 29 Láng Hạ, phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội với 60 triệu cổ phần, giá trị cổ phần 600 tỷ đồng, chiếm 40%. Ông Phạm Quang Hưng là cổ đông có số cổ phần lớn thứ hai, nắm giữ 45 triệu cổ phần với giá trị 450 tỷ đồng (chiếm 30%).

Được biết, Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng được thành lập năm 1997 với tên gọi Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng. Giai đoạn 2003 – 2010 doanh nghiệp này chuyển sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong đó, vào năm 2007, thành lập Công ty TNHH Liên doanh 167 Việt Nam với Công ty Rockingham Asset Management, LLC của Hoa Kỳ, vốn điều lệ 576 tỷ đồng để đầu tư dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

Năm 2007 -2008 công ty đã khởi công xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại ngõ 29 láng Hạ. Đến năm 2011, chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Hải Đăng tăng vốn điều lệ thành 630 tỷ đồng để đầu tư vào nhiều dự án bất động sản với quy mô lớn. Doanh nghiệp này còn có một công ty con chuyên thực hiện các dự án BĐS là công ty địa ốc Hải Đăng.

Các dự án của “đại gia” này không chỉ ở Hà Nội mà trải khắp một số tỉnh thành trong cả nước như Hà Nam, Quảng Ninh, TP. HCM. Tiêu biểu có thể kể đến các dự án Khu nhà ở cao tầng và trung tâm thương mại số 29 Láng Hạ, Khu nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại số 1 Quốc Tử Giám, Dự án Khu đô thị mới hiện đại phía đông Hòn Cặp Bè – Quảng Ninh, Khu quần thể nhà ở, trung tâm thương mại, sân gold và các tiện ích tại Vân Đồn – Quảng Ninh, và HD Mon City…

Theo cafef.vn

Chia sẻ