10
05-2016

Lộ phương án triển khai dự án khu phức hợp tại “đất vàng” 2-4-6 Đồng Khởi (Tp.HCM)

Từ năm 2010, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương bán khu nhà đất số 2-4-6 đường Đồng Khởi (quận 1) theo giá thị trường cho Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex).

Được biết, Khu nhà đất số 2-4-6 đường Đồng Khởi do Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam tiếp quản, quản lý sau ngày 30/4/1975. Sau đó, khu nhà đất được chuyển giao cho TP.HCM quản lý, Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam ký hợp đồng thuê với Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM. Việc bán chỉ định này nhằm để Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam đầu tư xây dựng trụ sở theo quy hoạch của TP.HCM.

lo-phuong-an-trien-khai-du-an-khu-phuc-hop-tai-dat-vang-246-dong-khoi

Trụ sở khá cũ của Seaprodex trên đất vàng quận 1.

 

Tiếp đó, ngày 4/5/2011, Tổng công ty thủy sản Việt Nam (Seaprodex) và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng dự án cao ốc thương mại, văn phòng và khách sạn tại TPHCM.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.500 tỉ đồng, chủ đầu tư dự kiến khởi công vào năm 2012 và hoàn thành sau 24 tháng xây dựng.

Theo đó, Công ty Geleximco sẽ xây tổ hợp cao ốc thương mại, văn phòng và khách sạn cao 20 tầng trên khu đất 2 mặt tiền tại số 2-4-6 Đồng Khởi và số 21 Ngô Đức Kế, quận 1, TPHCM.

Tổng diện tích xây dựng khoảng 30.000 mét vuông. Trong đó,7 tầng đầu tiên sẽ dành cho khu vực văn phòng và các dịch vụ thương mại; 13 tầng còn lại sẽ dành cho khu vực khách sạnvới 220 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao.

lo-phuong-an-trien-khai-du-an-khu-phuc-hop-tai-dat-vang-246-dong-khoi-tphcm (1)
Sau khi hai bên ký kết văn bản hợp tác đầu tư dự án, đến nay mọi kế hoạch vẫn còn nằm trên giấy.

 

lo-phuong-an-trien-khai-du-an-khu-phuc-hop-tai-dat-vang-246-dong-khoi-tphcm
Thiết kế cơ sở của dự án do công ty CP Codesco thực hiện.

Được biết, tại đợt IPO vào tháng 12/2014 của Seaprodex, Geleximco và nhóm cổ đông này đã mua 35% vốn. Đây cũng chính là định hướng hoạt động trong thời gian tới của Seaprodex khi chuyển hướng hoạt động thêm sang bất động sản khi Tổng công ty đang sở hữu lượng lớn “đất sạch”.

Sau khi cổ phần hóa, có sự tham gia của đối tác bất động sản Geleximco thì Seaprodex sẽ triển khai dự án lớn nhất là tại Đồng Khởi như các thỏa thuận hợp tác hai bên đã ký trước đây.

Tuy nhiên, đến nay Seaprodex vẫn chưa chốt phương án triển khai khu phức hợp này vì xuất hiện những bât đồng giữa các bên, theo công bố thông tin tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của doanh nghiệp này mới đây.

Cụ thể, nhóm cổ đông liên quan đến Geleximco đã đề xuất Geleximco sẽ thay Seaprodex nộp toàn bộ số tiền 560,18 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất mà UBND TP.HCM đã phê duyệt ngày 10/12/2015 và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đóng là 10% giá trị quyền sử dụng đất cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, nhóm cổ đông lớn đã phủ quyết nội dung liên quan đến dự án này.

Theo cafef.vn
Chia sẻ