Hơn 50% căn hộ bán được thuộc phân khúc trung cấp

Theo báo cáo tiêu điểm thị trường quý 3/2016 của CBRE công bố hôm nay 28.9, cho thấy phân khúc căn hộ trung cấp vẫn giữ kết quả kinh doanh tốt từ đầu năm với hơn 4.000 căn hộ được tiêu thụ trong quý, chiếm hơn 50% tổng số lượng căn hộ bán được.
Nguồn cung mới của thị trường căn hộ giảm so với quý trước. Toàn quý đón nhận tổng cộng 8.016 căn hộ mới từ 23 dự án, giảm 17% so với quý trước và giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù có số lượng chào bán ít hơn so với quý trước, số căn bán được trong quý này lại tăng 32%, đạt 7.811 căn, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về giá bán, quý 3 ghi nhận mức giá chào bán trung bình tăng 2,1% so với quý trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2015. Sự cải thiện về giá được ghi nhận tại tất cả các phân khúc trong đó phân khúc trung cấp có mức tăng cao nhất là 7% so với quý trước. Giá chào bán được ghi nhận tăng ở một số dự án chào bán giai đoạn sau. Ngoài ra, các dự án mới chào bán cũng được ghi nhận có mức giá cao hơn so với mức trung bình của thị trường vào quý trước.
Về nguồn cung tương lai, trong 4 quý tiếp theo, thị trường dự kiến sẽ có thêm 40.000 căn hộ được chào bán mới. CBRE kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục vận hành tốt trong quý cuối năm khi các chủ đầu tư tự làm mới mình với kế hoạch chào bán các dự án mới trong phân khúc khác các sản phẩm truyền thống của họ.
Trong quý 3/2016, nguồn cung thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn đạt gần 500 căn, thấp hơn các quý vừa qua (trung bình 1.000 – 1.200 căn). Như vậy, trong 9 tháng năm 2016, thị trường đã có thêm hơn 2.700 nhà phố/biệt thự xây sẵn được chào bán.
Theo thống kê, gần 50% nguồn cung mới đến từ thị trường khu Đông. Tuy nhiên, khác với năm 2015 khi thị trường Q.9 chiếm lĩnh nguồn cung mới, thì năm 2016 chứng kiến các dự án tại Q.2 được chào bán với quy mô lớn.
So với quý trước, tốc độ tăng giá cao nhất thuộc về Q.2 với 1,6% nhờ vào các dự án mới chào bán đạt được kết quả kinh doanh tốt. So với cùng kỳ năm ngoái, Q.9 vẫn được ghi nhận là quận có tốc độ tăng giá nhanh nhất, tăng hơn 10%. Còn tại những thị trường lâu năm như Q.7, giá chào bán thứ cấp vẫn ổn định và thường chỉ dao động khoảng 1% cho mỗi quý trong 2 năm gần đây.
Tương tự như thị trường căn hộ bán, thị trường bất động sản gắn liền với đất phát triển mạnh gần đây cùng với sự tăng cường kết nối, tiếp cận và cải thiện về cơ sở hạ tầng. Trong hai năm qua, dọc theo tuyến Metro số 1, cao tốc Long Thành – Dầu Giây và gần đây là thông tin về sân bay Long Thành, đường Vành đai 3 cũng khiến cho các dự án phát triển lên mạnh mẽ, đặc biệt là dự án khu đô thị quy mô lớn ở những nơi có quỹ đất dồi dào. Nguồn cung mới trong năm 2016 cao hơn cả năm 2015 cũng vì các khu đô thị mới này.
Theo thanhnien.vn

Gương mặt xuất sắc