27
05-2016

Hàng loạt dự án BĐS tỷ đô của Nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam

Chuyến bay cấp tốc của chủ tịch tập đoàn tài chính Mỹ Cantor Fitzgerald -ông Howard Lutnick tới Sài Gòn để làm việc về dự án 4 tỷ USD tại Thủ Thiêm mà nhóm nhà đầu tư này đang xúc tiến, khi nghe tin Tổng thống Barack Omaba đang công du ở VN đã cho thấy điều đó.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam 3 ngày của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã để lại những ấn tượng sâu đậm ở nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục cho tới đầu tư. Bên lề chuyến thăm, đã có những cái “bắt tay” đình đám giữa doanh nhân 2 nước, có thể kể tới như Vietjet Air – Boeing trị giá 11,3 tỷ USD, First Solar -Thiên Tân trị giá 35 triệu USD, Vietjet -Pratt & Whitney trị giá hơn 3 tỷ USD, và hàng loạt Biên bản ghi nhớ (MOU) khác.

Và tất nhiên, chuyện đầu tư của những nhà đầu tư Mỹ cũng đã được biết tới trước đây, theo thống kê họ đã rót tới trên 11 tỷ USD và đứng trong TOP 10 các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào VN, có thể kể tới đều là những gã khổng lồ như Intel, General Electric, Microsoft, AIG, Coca-Cola, Chevron…

Vậy còn trong lĩnh vực bất động sản, được đánh giá là rất tiềm năng và đang nổi lên đình đám ở VN thì sao? Đương nhiên cũng đã lọt vào “tầm ngắm” của các đại gia Mỹ trong chuyến công du lần này của Tổng thống Hoa Kỳ Obama.

The Grand Hồ Tràm Strip là một trong số đó, ngay tại chương trình tiếp xúc doanh nghiệp của Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Obama, The Grand Hồ Tràm Strip và một nhà đầu tư trong nước là CotecCons đã ký kết MOU có trị giá tới 75 triệu USD, nhằm phát triển tòa khách sạn thứ 2 tại Dự án tổ hợp casino 4,2 tỷ USD này tại Hồ Tràm.

Việc xây dựng tháp khách sạn thứ hai 559 phòng của The Grand sẽ do Tập đoàn CotecCons đảm trách, nâng tổng số lượng phòng khu phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip lên tới 1.100 phòng khi hoàn thiện. Theo chủ dự án, cho đến nay nhà đầu tư đã rót trên 1 tỷ USD vào khu tổ hợp này.

Bên cạnh Hồ Tràm Strip, một dự án tỷ đô la khác mà các nhà đầu tư Mỹ đang nhen nhóm tham vọng của mình tại VN, đó là một Tổ hợp trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế đặt tại Tp.HCM, được cho là có tổng mức đầu tư lên tới 4 tỷ USD.

Câu chuyện đầu tư này đã rộ lên trên thị trường khi một nhóm nhà đầu tư Mỹ do ông Johnathan Hạnh Nguyễn giới thiệu có ý định đầu tư tổ hợp này tại rung tâm tài chính tại Khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) hồi đầu tháng 6.

Dự án có quy mô khoảng 11ha, đáng chú ý có tòa tháp văn phòng kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính, chứng khoán của khu vực, nhằm thu hút không chỉ nhà đầu tư Hoa Kỳ mà còn hàng trằm DN hàng đầu thế giới khác đến VN.

Ông Howard Lutnick, chủ tịch tập đoàn kiêm tổng giám đốc tài chính Cantor Fitzgerald (Hoa Kỳ), cũng là đại diện nhóm nhà đầu tư này chia sẻ với truyền thông trong nước, rằng khi biết tin tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có chuyến làm việc tại TP.HCM, ông đã vội vàng bay sang VN nhằm tái khẳng định thiện chí mong muốn đầu tư vào dự án tỷ đô ở TP.HCM, và có buổi làm việc với bí thư Đinh La Thăng ngay buổi chiều 24/5.

Không chỉ có Thủ Thiêm, Hồ Tràm có lẽ Vũng Tàu đang là vùng đất được các nhà đầu tư Mỹ đặc biệt kỳ vọng. Ngoài Hồ Tràm Strip, có tới 2 dự án tỷ đô khác được nhà đầu tư Mỹ lựa chọn đầu tư nằm ở địa phương này nhằm phát triển những khu phức hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí.

Năm 2007, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp phép đầu tư Dư án Saigon Atlantis Hotel cho Winvest Investment LCC (thuộc Tập đoàn Winvest LLC, Hoa Kỳ) với số vốn đầu tư 300 triệu USD, nhằm xây tổ hợp du lịch giải trí khoảng 297ha tại phường 11,12 Tp. Vũng Tàu.

Tuy nhiên, đến 2009 nhà đầu tư này xin điều chỉnh lên 4,1 tỷ USD xin điều chỉnh tăng vốn đầu tư lên 4,1 tỉ USD với phần diện tích trên bờ như cũ và thêm hơn 600 ha diện tích mặt biển. Nhưng, từ đó đến nay đã hơn 10 năm dự án vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, do gặp nhiều khó khăn nên dòng vốn tỷ đô la này vẫn chưa hiện thực hóa, dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ.

Một dự án BĐS tỷ đô khác do nhà đầu tư Mỹ đăng ký đầu tư ở Vũng Tàu là Khu công viên văn hóa thế giới kỳ diệu (Vungtau Wonderful World Theme Park) ở khu Bàu Trũng, do Good Choice USA cam kết gần 1,3 tỷ USD gồm các hạng mục như khu khách sạn 5 sao với 2.500 phòng, 4 cụm khách sạn 4 sao với 4.000 phòng; khu vui chơi giải trí…Tuy nhiên, dự án này cũng thuộc trong nhóm dự án “án binh bất động” nhiều năm qua. Năm 2012, Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chủ trương thu hồi dự án này.

Bên cạnh đó, dòng tiền đầu tư từ Mỹ chảy vào BĐS Việt Nam còn thông qua hình thức gián tiếp qua các quỹ đầu tư lớn như Warburg Pincus đã đầu tư 300 triệu USD vào Vincom Retail kể từ năm 2013; GEM Global Emerging Market quỹ đầu tư của Mỹ cũng tham gia đầu tư ở nhiều công ty BĐS đang niêm yết của VN…

Chia sẻ