24
08-2016

Hà Nội và TP.HCM lọt vào TOP thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất

Theo danh sách các thành phố trọng tâm về đầu tư văn phòng trên thế giới do Savills và Deakin University xây dựng, TPHCM và Hà Nội được đánh giá là một trong những thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất lần lượt đạt 9,3% và 9%.

So sánh 43 thành phố trên khắp Châu Á, Châu Âu, Mỹ và Úc, tính đến nay, Sydney là thị trường có lợi suất đầu tư văn phòng hấp dẫn nhất (5,62%). Theo sau là 2 thành phố Tây Los Angeles (LA West) và San Francisco giữ được mức lợi suất trên 4.5% trong thời điểm lợi suất trên toàn thế giới tiếp tục giảm.

Dữ liệu từ báo cáo “Phân bổ lợi suất văn phòng thế giới” cho thấy, bất động sản (BĐS) văn phòng đang lên ngôi, dần trở thành lựa chọn của các nhà đầu tư trong công cuộc tìm kiếm lĩnh vực đầu tư có mức lợi suất hấp dẫn nhất tại những thị trường an toàn nhất.

Theo báo cáo này, lợi suất giữ vững ở mức trung bình 86 điểm tính tại 11 thành phố trọng tâm từ tháng 12.2014. Lợi suất tại San Francisco giảm 235 điểm, Paris giảm 101 điểm và Sydney giảm 100 điểm. Mặc dù có xuất phát điểm thấp, Hong Kong chứng kiến mức giảm thấp nhất (- 40 điểm), và hiện tại ở mức 2.71%.

Trong số 43 thành phố khảo sát, khu phía Tây London (London’s West End) đạt 2.8% là thành phố duy nhất ghi nhận tổng mức lợi suất gần 3% bên cạnh Hong Kong. TPHCM (9.3%) và Hà Nội (9%) có mức lợi suất cao nhất, tuy vậy mức lợi suất này phản ánh những rủi ro đầu tư lớn hơn.

Ông Tony Crabb – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Úc cho biết, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm trung bình 50 điểm cơ bản trên khắp thế giới trong 6 tháng vừa qua, đạt mức trung bình là 1% với lợi suất âm tại Nhật Bản và Đức.

“Lợi suất BĐS tiếp tục giữ vững nhưng lợi suất trái phiếu đang giảm mạnh hơn. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư nhìn nhận phần bù rủi ro từ 2 -3% ở hầu hết các thị trường đầu tư văn phòng là một giá trị chấp nhận được”, ông Tony Crabb nhận định.

Với tình trạng bất ổn kinh tế còn tồn tại ở hầu hết các thị trường trên thế giới, ông Tony cho rằng, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục mang lại giá trị bù trừ rủi ro tốt hơn, vì vậy, thu hút nhiều nhu cầu đầu tư hơn, ổn định hơn nữa lợi suất văn phòng.

“Những biến động trong lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng tới biến động của thị trường tiền tệ, giao dịch thương mại, và luồng dịch chuyển của nguồn vốn trên toàn thế giới”, ông Crabb nói.

Ông Crabb cũng cho rằng, triển vọng về lợi suất của thị trường văn phòng có khả năng sẽ phải chịu sức ép lớn hơn, đặc biệt tại những thành phố trọng tâm như Sydney.

“Lợi suất ổn định trong nhiều trường hợp có thể được xem là bất hợp lý vì thị trường cho thuê ổn định kéo theo ưu đãi cao và giá thuê ròng thấp. Vì vậy, bất cứ sự tăng trưởng nào trong giá thuê và lợi nhuận ròng chắc chắn sẽ dẫn tới nhu cầu cao hơn trong thị trường BĐS văn phòng với lợi suất ổn định hơn nữa”, ông Crabb nhận xét.

Theo cafef.vn

Chia sẻ