23
05-2016

Gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt sẽ có hai gói vay mua nhà không giới hạn

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết thời gian tới giá nhà chỉ tăng không có giảm. Dự báo đến năm 2018, khi nguồn cung giảm, hàng tồn kho cơ bản hết, có thể giá nhà sẽ tăng.

Khi được hỏi về tình hình BĐS có khả năng giảm trong thời gian tới hay không, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Xin khẳng định giá bất động sản sắp tới ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, khó có thể giảm. Nhất là với phân khúc trung tâm, giao dịch huyết mạch, việc mua bán tăng trưởng mạnh. Quý I/2016 thấp hơn 2015, nhưng cao hơn nhiều so với 2014”.

Ông Nam phân tích: Theo quy luật, giao dịch tăng thì giá tăng. Hiện Việt Nam có một lượng tồn kho khá lớn. Giá đang bán đã giảm 40-50% so với giá thời bong bóng và hiện tại giá BĐS đã về giá trị thực, phù hợp với Việt Nam.

“Dự báo năm 2018, khi hàng tồn kho cơ bản hết, nguồn cung giảm, có thể giá nhà sẽ tăng, lúc đó hàng tồn kho cơ bản hết”, ông Nam khẳng định.

So với trước đây hiện lợi nhuận của các nhà đầu tư BĐS không cao, chỉ đạt 10-20%, trước kia có thể đạt 40-50%.

Trước băn khoăn của nhiều người về gói vay 30.000 tỷ sẽ chấm dứt từ 1/6/2016, người mua nhà sẽ gặp khó khăn về tín dụng, ông Nguyễn Trần Nam cho biết sẽ có gói khác thay thế, và không phải quá lo lắng về điều này.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam

Cụ thể ông Nam cho biết, Gói 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt từ 1/6/2016. Thời điểm này được coi là chấm dứt rồi.Gói 30000 tỷ bản chất là gói hỗ trợ cho người nghèo, người thu nhập thấp vay nhà, điều này đã được đưa vào Luật Nhà ở với quy định cụ thể. Các Ngân hàng trực thuộc hệ thống Ngân hàng Nhà nước phải dành 3% dư nợ cho vay để cho người nghèo, người thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp bằng 50% lãi suất trên thị trường. Trên tổng dư nợ của các ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước vào khoảng 1 triệu tỷ, nghĩa là vẫn dành ra 30.000 tỷ để cho vay với lãi suất bằng một nửa lãi suất trên thị trường.

Trên thực tế, có 4 ngân hàng đã thực hiện điều luật này là Vietinbank, Agribank, Vietcombank và BIDV và đã có thông tư 25 đã hướng dẫn.

Ngoài ra, trong luật quy định, triển khai cho vay hộ nghèo mua nhà ở xã hội thì 50% lấy từ nguồn ngân sách cấp.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định sẽ có hai gói cho vay mua nhà không giới hạn quy mô và mãi mãi.

“Sắp tới, Hiệp hội sẽ có những kiến nghị cho các ngân hàng duy trì và đẩy nhanh tiến độ gói này”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, hiện nay, rất nhiều ngân hàng sẵn sàng cho vay với sự hỗ trợ của chủ đầu tư với lãi suất 0% trong 3-4 năm. Thực tế, các ngân hàng rất thích cho vay bất động sản bởi có tài sản thế chấp, tính thanh khoản cao.

Mua nhà trên giấy, người mua an toàn?

Trước câu hỏi rủi ro thế nào khi mua nhà trên giấy đang xu hướng gia tăng, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng dùng thuật ngữ bán nhà trên giấy có vẻ tiêu cực. Hiện nay bán nhà hình thành trong tương lai được siết rất chặt nhằm đảm bảo an toàn lợi ích cho người mua. Chỉ có khách hàng quá ngây ngô, khi mua bán không có chứng từ nên mới gặp rủi ro. Để mua bán nhà hình thành trong tương lai, khách hàng không nên qua môi giới, sàn giao dịch mà làm trực tiếp với chủ đầu tư để tránh rủi ro.

Ông Nam nói, việc bán nhà ở hình thành trong tương lai phải qua hai cửa, một là xin phép Sở xây dựng trước khi bán, phải trình ra quyền sử dụng, phê duyệt, văn bản xác nhận đã hình thành móng, độ cao để tránh tình trạng chưa đủ điều kiện đã bán.

Hai là muốn bán phải có bảo lãnh của ngân hàng để trong trường hợp chủ đầu tư mất khả năng không hoàn thành, ngân hàng sẽ trả tiền cho người mua. Do đó, hiện người mua rất an toàn và chắc chắn. Điều này cũng an toàn cho các nhà đầu tư.

Chia sẻ