04
11-2016

Doanh nghiệp Nhật “mê” bất động sản Việt

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm đến phân khúc nhà ở trung cấp cũng như các hoạt động liên quan đến quản lý, phát triển bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là TP HCM

Nhận định thị trường bất động sản ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng nên các nhà đầu tư Nhật Bản ráo riết tìm đơn vị phát triển dự án uy tín tại Việt Nam để đầu tư.

Nhiều cái “bắt tay”

Nếu như vừa qua, các quỹ đầu tư lớn của Nhật như Greed Group, Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã đầu tư, hợp tác mua cổ phần vào các công ty như An Gia Investment, Nam Long với giá trị hàng trăm triệu USD thì gần đây, nhiều sự hợp tác trong lĩnh vực này cũng được diễn ra với nhiều tên tuổi khác. Cụ thể, mới đây, Công ty CP Nhà Hòa Bình (Hoa Binh House) và 2 tập đoàn của Nhật là Okamura Home và Sanyo Homes đã ký kết hợp tác chiến lược.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Tổng Giám đốc Okamura Sanyo Properties, cho biết thông qua việc ký kết này, liên doanh Công ty CP Okamura Sanyo Properties được thành lập. Điều này cho thấy quyết tâm chinh phục thị trường của Hoa Binh House, Okamura Home và Sanyo Homes qua việc chuyên nghiệp hóa ngành cung cấp các dịch vụ quản lý và vận hành sản phẩm bất động sản.

Những dự án đầu tiên mà liên doanh này thực hiện là căn hộ cao cấp theo tiêu chuẩn Singapore – The Ascent – Thao Dien Condominiums và chuỗi tòa nhà văn phòng Paxsky.

Theo ông Lê Quốc Duy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư địa ốc Tiến Phát (Tiến Phát), sau thành công bước đầu trong việc hợp tác với Tập đoàn Sanyo Homes trong việc phát triển dự án căn hộ Ascent Lakeside, Tiến Phát tiếp tục mở rộng làm ăn với 2 công ty có uy tín tại thị trường bất động sản Nhật là Sanei Kenchiku Sekkei và Pressance Corporation. Ngày 3-11, ba bên sẽ ký hợp tác chiến lược. Theo đó, Tiến Phát sẽ liên doanh với 2 đối tác Nhật cùng phát triển các dự án bất động sản tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Tiến Phát sẽ giúp các công ty Nhật thâm nhập sâu rộng vào thị trường bất động sản ở Việt Nam mà họ nhìn nhận là đầy triển vọng.

Cách đây vài tuần, Tập đoàn The Global Group – một nhà đầu tư, phát triển và quản lý bất động sản uy tín tại Nhật – cũng đã ký hợp tác toàn diện với Công ty CP Nhà Mơ. Theo đó, The Global Group sẽ là đối tác hợp tác đầu tư với tổng số vốn lên đến 50 triệu USD, đồng thời truyền kinh nghiệm phát triển dự án và công nghệ vào quá trình thi công cũng như chuyển giao quy trình quản lý, vận hành dự án theo tiêu chuẩn Nhật. Trong đó, Dream Home Palace (quận 8) sẽ là dự án khởi đầu cho mối hợp tác chiến lược toàn diện giữa 2 bên.

Nhìn thấy tiềm năng

“Với gần 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển nhà ở và căn hộ, quản lý căn hộ cùng các dịch vụ gia tăng hỗ trợ cuộc sống của cư dân, Sanyo Homes là một trong những thương hiệu hàng đầu của Nhật. Song hành cùng Okamura Home, Sanyo Homes rất tâm huyết với thị trường bất động sản đầy sôi động ở Việt Nam. “Do thấy thị trường nhà ở của Việt Nam hiện nay giống Nhật 20 năm trước nên chúng tôi rất tin tưởng vào sự phát triển của ngành bất động sản” – ông Okamura Daisaku, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Okamura Home, bộc bạch.

Chủ tịch tập đoàn bất động sản The Global Group, ông Hidekazu Nagashima, thừa nhận bắt đầu quan tâm bất động sản ở Việt Nam từ năm 2008-2009. Đây là thị trường mới phát triển, có nhiều tiềm năng và sự tương đồng với Nhật trong nhiều thập niên trước. “Khoảng 3 năm trở lại đây, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu sâu về thị trường bất động sản ở TP HCM và cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp bất động sản ở đây, đặc biệt ở phân khúc tầm trung cao cấp.

nld.com.vn

Chia sẻ