08
08-2016

Cấp phép xây dựng theo giai đoạn: Người mua nhà được lợi


Gần đây, nhiều dự án nhà ở tại TP.HCM được cấp phép xây dựng giai đoạn 1 (móng, hầm và sàn tầng trệt) trong khi chờ hoàn thiện các thủ tục khác đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư rút ngắn được thời gian thực hiện dự án.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn cho các dự án là cách làm hay, nhưng điều kiện, thủ tục xin phép thế nào nhiều doanh nghiệp chưa được biết.

Ông Bùi Văn Hiếu, chánh văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết việc cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn cho những dự án tạo điều kiện cho các chủ đầu tư triển khai thi công phần móng, phần ngầm đồng thời với việc thực hiện nhiều thủ tục khác.

TP.HCM thực hiện việc này theo tinh thần nghị quyết 43 năm 2014 của Chính phủ (về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh) và nghị quyết 19 năm 2015 của Chính phủ (về những giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016).

Thủ tục cấp phép xây dựng theo giai đoạn được thực hiện theo Luật xây dựng và nghị định 59 về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trong thực tế không phải chủ đầu tư nào cũng muốn cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn vì có những bất tiện cho chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể như chủ đầu tư phải thực hiện hai lần quy trình, thủ tục thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng…

* Từ trước đến nay, Sở Xây dựng TP đã cấp phép xây dựng giai đoạn 1 cho bao nhiêu dự án, thưa ông?

– Từ năm 2014 đến nay, chỉ có 11 dự án được chủ đầu tư làm thủ tục yêu cầu cấp phép xây dựng theo giai đoạn.

* Để được cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn cho dự án trong khi chờ thực hiện các thủ tục khác, dự án cần có những điều kiện gì?

– Để thực hiện quy trình, thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn, theo quy định hiện hành, chủ đầu tư dự án phải hoàn tất các thủ tục như cung cấp chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc; chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư (nếu là dự án phát triển nhà ở); giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường; thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật…

* Hiện nay, thủ tục đầu tư dự án còn khá rắc rối, chiếm nhiều thời gian của doanh nghiệp. Sở có những giải pháp, kiến nghị gì để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện nhanh dự án?

– Để đơn giản và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục nhằm thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Sở Xây dựng TP có nhiều kiến nghị liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng các công trình.

Cụ thể, sở đã kiến nghị với Bộ Xây dựng không đưa thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật làm điều kiện để cấp giấy phép xây dựng.

Các quy trình, thủ tục này phải do chủ đầu tư hoàn tất trước khi khởi công (là điều kiện để khởi công công trình). Thực hiện xã hội hóa, giao chủ đầu tư và các đơn vị có chức năng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật.

Sở cũng đã kiến nghị UBND TP cho cấp giấy phép xây dựng đối với các dự án đã có quyết định giao đất (thay vì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như hiện nay – PV). Sau đó, chủ đầu tư chỉ được huy động vốn, kinh doanh sản phẩm khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng theo giai đoạn

Đơn đề nghị cấp phép xây dựng; bản sao giấy chủ quyền đất hợp pháp; bản vẽ thiết kế xây dựng, văn bản thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng theo từng giai đoạn; bản sao quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng (đối với công trình phải lập dự án, theo khoản 5 điều 41 nghị định 59 năm 2015).

Ông Lê Hoàng Châu (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM):

Giảm giá thành sản phẩm, giao nhà sớm hơn

Dự án nhà ở được cấp giấy phép xây móng, tầng hầm và sàn tầng trệt trong thời gian chờ các thủ tục để thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất giúp chủ đầu tư giảm được thời gian chờ đợi rất nhiều.

Với cách làm này, thời gian đầu tư dự án được rút ngắn từ 6 tháng đến 1 năm so với dự án được cấp giấy phép một lần. Như vậy, chủ đầu tư tiết kiệm được 5-10% chi phí lãi vay ngân hàng và khoảng 3% chi phí quản lý, dẫn đến giá thành sản phẩm (căn hộ) sẽ giảm.

Quan trọng hơn, thời gian đầu tư dự án nhà ở ngắn đi thì người mua nhà sẽ được nhận nhà sớm, chủ đầu tư có thêm nhiều cơ hội kinh doanh, sản phẩm đưa ra thị trường sớm sẽ làm tăng cơ hội kinh doanh của chủ đầu tư…

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay chỉ có 11 dự án được cấp phép xây dựng theo giai đoạn là quá ít, trong khi tôi biết rất nhiều doanh nghiệp “mơ ước” được cấp giấy phép xây dựng theo 
giai đoạn.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ