06
04-2020

Bình Dương: Tạo lợi thế trong thu hút vốn FDI thế hệ mới

Bình Dương luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Lũy kế tính đến nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh về thu hút FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 34,23 tỷ USD. Với vị thế và đà phát triển như hiện nay, Bình Dương được kỳ vọng sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, đặc biệt là trong thu hút FDI thế hệ mới.

Đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI

Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI – đây chính là nguồn lực quan trọng để Bình Dương có tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm cao gấp 2 lần so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. Năm 2019, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước, sau TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về thu hút vốn FDI với tổng vốn đạt hơn 3,073 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 119,57% so với chỉ tiêu năm 2019.

Với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ… Tính đến thời điểm này, có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương với 3.755 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực. Lũy kế tính đến nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh về thu hút FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 34,23 tỷ USD.

Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – cho biết, kết quả trên có được là do Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách quan trọng và quyết liệt, triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút vốn FDI, phát triển kinh tế. Đồng thời, Bình Dương cũng tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư. Chính sự nỗ lực này cộng với những lợi thế sẵn có của địa phương đã tạo nên sự hài lòng và an tâm để doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh và mở rộng quy mô, chất lượng đầu tư tại Bình Dương.

Bên cạnh đó, để hoàn thiện cơ chế, chính sách và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hỗ trợ các nhà đầu tư, tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại DN nước ngoài và nhiều chương trình hỗ trợ DN, nhà đầu tư nhằm lắng nghe nguyện vọng, tháo gỡ các vướng mắc của các nhà đầu tư. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN ngày càng phát triển.

Tạo ra lợi thế thu hút FDI thế hệ mới

Để thu hút vốn FDI bền vững, tỉnh Bình Dương đã triển khai chương trình đổi mới thu hút đầu tư trong giai đoạn 2016 – 2020, trong đó đặt mục tiêu thu hút 7 tỷ USD vốn FDI trong cả giai đoạn. Nhưng đến cuối năm 2019, Bình Dương đã về đích sớm hơn dự tính khi đạt khoảng hơn 10,2 tỷ USD. Như vậy, Bình Dương vượt cả về số vốn đầu tư thu hút được cũng như thời gian hoàn thành trước một năm so với kế hoạch đề ra, qua đó tạo tiền đề cho những bước phát triển đột phá trong thời gian tới.

Bình Dương thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với DN nước ngoài, nhằm lắng nghe nguyện vọng, tháo gỡ các vướng mắc của các nhà đầu tư
Bình Dương thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với DN nước ngoài, nhằm lắng nghe nguyện vọng, tháo gỡ các vướng mắc của các nhà đầu tư

Trong năm 2020, Bình Dương tiếp tục ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hỗ trợ công nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp mới. Đặc biệt chú trọng đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Nhằm thu hút đầu tư vào ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao, từng bước xây dựng nền sản xuất công nghệ cao trong các ngành công nghiệp chiến lược của Vùng kinh tế Đông Nam bộ, Chủ tịch Trần Thanh Liêm cho hay, thời gian tới, Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư. Đồng thời, Bình Dương sẽ tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của DN và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh trong giai đoạn mới.

Theo các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh nhất quán về phương pháp đổi mới trong thu hút đầu tư, thì với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư ngoài nước.

Ông Hideyuki Okada, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JBAH) – cho biết, các DN Nhật Bản đầu tư làm ăn ở Bình Dương luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Nhờ môi trường đầu tư kinh doanh luôn được cải thiện, Bình Dương được xem là sự lựa chọn hàng đầu đối với DN Nhật Bản khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Để Bình Dương tạo bước đột phá trong thu hút FDI thế hệ mới, theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bình Dương cần chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng hiệu quả công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Đồng thời, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Minh Khuê

Chia sẻ