17
04-2019

BĐS ‘lột xác” thời 4.0: công nghệ thông minh ‘len lỏi’ vào nhà ở

Năng động, thông minh, tự chủ về tài chính, người trẻ hiện nay sớm tự lập và có nhu cầu cao về việc sở hữu các không gian riêng cho bản thân hoặc cho gia đình trẻ của mình. Trong bối cảnh đó, những không gian sống thông minh, tiện ích với diện tích nhỏ gọn cùng chi phí hợp lý đang là lựa chọn hàng đầu của những người trẻ thành đạt.

Nhà sang phải “thông minh”

Cuối những năm 1990, căn hộ thông minh được xem là một thứ xa xỉ của nhà giàu, sản phẩm được sở hữu độc quyền của giới thượng lưu thế giới. Bước sang thế kỉ 21, với sự ra đời và phổ biến của công nghệ vi điện tử, các thiết bị điện tử thông minh trở thành mặt hàng thông dụng. Điều này cho phép các công nghệ điều khiển thông minh được ứng dụng rộng rãi và nhanh chóng trở thành xu hướng phát triển của nhà ở tương lai. Các đại gia ngành công nghệ như Google, Amazon, Apple và Samsung đều đang tìm cách chiếm lĩnh thị trường này.

Những căn hộ thông minh này đem lại cho cư dân một “phong cách sống công nghệ” như trong mơ. Từ khoảnh khắc thức dậy, chủ nhân đã chính thức kết nối với hệ thống tự động, các ứng dụng sẽ kiểm tra lịch trình trong ngày, với hệ thống điều khiền từ xa cho phép quản lý căn hộ, sẵn sàng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Một ngày tại The Edge (Amsterdam, Hà Lan), một trong những tòa nhà hiện đại nhất thế giới, cuộc sống của cư dân bắt đầu bằng với ứng dụng điện thoại thông minh, mọi sinh hoạt được điều khiển và xử lý với chỉ vài thao tác của hai ngón tay.

Tại Việt Nam, đón đầu xu hướng này, trong năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) đã bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện của những dự án có diện tích nhỏ nhưng mang tính đột phá về công nghệ, thậm chí còn vượt xa kỳ vọng đối với một “ngôi nhà thông minh thông thường”.

Smarthome cho người trẻ thời 4.0

Với mong muốn tạo ra không gian sống tiện nghi, hiện đại cho người trẻ, An Gia đã tích hợp hệ thống Smarthome đến từ Schneider (Đức) tại dự án Signial. Theo đó, tất cả các thiết bị được kết nối và kiểm soát bởi trung tâm điều khiển, một ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động thông minh của gia chủ.

Theo đó, hệ thống này hỗ trợ tích hợp tất cả các thiết bị thông minh trong nhà: hệ thống cửa chính, máy lạnh, đèn chiếu sáng, giúp khách hàng có thể giám sát, điều khiển căn nhà ở bất kỳ nơi đâu và vào bất cứ lúc nào. Nhờ đó khách hàng sẽ luôn được trải sự tiện nghi với ứng dụng điều khiển thông minh cho toàn bộ căn nhà bằng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng và điều khiển bằng giọng nói; cảm giác luôn an tâm vì hệ thống sẽ cảnh báo ngay lập tức đến điện thoại của bạn bằng tin nhắn và cuộc gọi khi có sự đột nhập trái phép hoặc sự cố hỏa hoạn.

Ngoài ra, Signial còn được trang bị hệ thống nội thất khi bàn giao theo tiêu chuẩn những thiết trang thiết bị cao cấp và hướng đến tối ưu trải nghiệm người dùng như: cửa khóa từ Yale (Mỹ) có tính năng an toàn cho trẻ em, hệ thống video call liên lạc thông minh ABB (Thụy Sỹ) đến từng căn hộ giúp cư dân liên lạc mỗi khi có khách ghé thăm và tăng tính năng an toàn, tủ bếp An Cường có tính năng chống kẹp tay khi đóng/mở.

Lý giải về sự phát triển của các dự án bất động sản thông minh, đại diện An Gia cho rằng, xu hướng này đang phát triển mạnh ở châu Á, gần đây đã thâm nhập vào Việt Nam là do tốc độ đô thị hóa nhanh và sự bùng nổ của các siêu đô thị. Chưa kể, Việt Nam dẫn đầu thế giới về sự tăng trưởng lưu lượng sử dụng điện thoại di động thông minh. Sự gia tăng của thế hệ millennials (những người sinh thập niên 80, 90) là những nhóm người trẻ đón đầu công nghệ mới, cũng là nhóm khách hàng tiềm năng của căn hộ thông minh và sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở thông minh.

Đồng quan điểm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam cho biết, Việt Nam là nước có dân số trẻ, tỷ lệ người sử dụng internet tiếp cận với công nghệ là hơn 60%. Hơn nữa, theo thống kê của CBRE, khách hàng mua nhà hiện nay đang trẻ hóa. Do vậy, nhu cầu tiếp cận với công nghệ cũng như học hỏi những cái mới rất cao, nhu cầu về chủng loại sản phẩm này là rất lớn.

Link dự án: dự án Signial quận 7

Chia sẻ