Tiềm lực của bất động sản Bình Dương trong năm 2019

Tiềm lực về vị trí thuận lợi

Là khu vực có quỹ đất lớn, thuận tiện về giao thông và liền kế với thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương được đánh giá sẽ có tiềm lực tốt cho thị trường bất động sản năm 2019.

Bên cạnh đó, Bình Dương là cầu nối của trục hành lang kinh tế TP.HCM với các tỉnh Tây Nguyên. Năm 2018, thành phố Hồ Chí Minh công bố kế hoạch phát triển tuyến đường sắt trên cao Metro số 1 nối Bình Dương vào trung tâm TP.HCM.

Trong quy hoạch liên kết vùng TP.HCM mở rộng, Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là tiểu vùng đô thị trung tâm, gồm TP.HCM và vùng phụ cận gồm các huyện, thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên của Bình Dương.

Dự án nổi bật: Căn hộ Happy One Bình Dương

Tiềm lực về quy mô quỹ đất

Và Bình Dương có sẳn quỹ đất rộng lớn và sạch, có thể phát triển các dự án bất động sản ngay cạnh TP.HCM, đáp ứng được nhu cầu ở thực của cư dân địa phương và người dân TP.HCM.

Tiềm lực về công nghiệp và thu hút vốn đầu tư

Hiện tại, Bình Dương có 28 khu công nghiệp đang hoạt động. Với sức hút 938 dự án đầu tư, trong đó có 613 dự án đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, hiện có hơn 1 triệu công nhân làm việc tại Bình Dương và phần đông có nhu cầu nhà ở tại địa phương này.

Tiềm lực về nhu cầu nhà ở

Nhu cầu lớn, hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện, nhưng giá đất tại đây thấp hơn TP.HCM rất nhiều. Chẳng hạn, dự án tại quận Thủ Đức (TP.HCM) hiện có giá 40 – 70 triệu đồng/m2, thì tại huyện Dĩ An bên cạnh đó, giá đất dự án chỉ 15 – 40 triệu đồng/m2.

Trước các lợi thế để phát triển nhiều doanh nghiệp đã lường trước điều này trong những năm trước đã tiền đầu tư các quỹ đất để phát triển dự án. Điển hình săp tới đây, nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn tại TP.HCM đã đổ bộ vào Bình Dương, như Vạn Xuân Group với gồm hơn 600 căn hộ chung cư cao cấp đã mở bán và được thị trường đón nhận một cách thành công rực rỡ.

Và bên cạnh đó gần đây nhất, Vingroup, Cát Tường Group, Kim Oanh, Quốc Cường Gia Lai cũng đã có động thái quan tâm đến bất động sản Bình Dương.

Các chuyên gia đầu ngành địa ốc đã phân tích, Bình Dương đã hội tụ đủ các yếu tố để thị trường đi lên, nhưng vẫn cần sự đột phá đến từ những dự án lớn – cái mà thị trường khác có, song Bình Dương chưa có. Minh chứng là, Đồng Nai có các dự án Long Hưng, Biên Hòa New City, KingBay tại Nhơn Trạch… với diện tích đều trên 50 ha; Long An với các dự án Cát Tường Phú Sinh, Phuc An City, khu đô thị 5 sao…. rộng trên 100 ha.

Bình Dương đã hội tụ đủ các yếu tố để thị trường đi lên, nhưng vẫn cần sự đột phá đến từ những Dự án lớn.

Trong khi đó, dự án căn hộ tại Bình Dương, ngoài Dự án Khu đô thị thành phố mới rộng khoảng 1.000 ha nằm quá xa TP.HCM, thì ở những vị trí đắc địa như TP. Thủ Dầu Một, huyện Dĩ An… lại không có dự án lớn nào.

Bên cạnh đó, ở thị trường các tỉnh khác luôn có tên tuổi của những doanh nghiệp bất động sản lớn như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh…, thì Bình Dương lại thiếu vắng những thương hiệu như vậy. Ngoài ra, thị trường này không đi nhiều vào thị phần đất nền hay nhà phố, mà chủ yếu tập trung vào phân khúc chung cư. Trên thực tế, quỹ đất tại đây rộng lớn, giá rẻ, người dân đa phần là công nhân, thu nhập thấp, nên không phù hợp ở nhà chung cư.

Dự án liên quan

Gương mặt xuất sắc