06
05-2016

Những thương vụ M&A bất động sản ‘đình đám’ trong quý I/2016

Tiếp tục xu hướng từ năm 2015, hoạt động M&A bất động sản tiếp tục có sự khởi đầu mạnh mẽ ngay trong quý I/2016.

Theo báo cáo về tổng quan về hoạt động M&A trong quý I/2016 của Công Ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) hoạt động M&A tiếp tục duy trì xu hướng từ năm 2015 với số lượng thương vụ giao dịch tăng lên trong ba tháng đầu năm và có nhiều thương vụ đã giao dịch thành công trong thời gian này.

Theo ghi nhận của JLL,các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Singapore, Nhật và Hàn Quốc tiếp tục có hoạt động mua bán sôi nổi. Giao dịch M&A nổi trội trong quý I/2016 là thương vụ giữa Keppel Land và chủ đầu tư dự án Empire City tại Q.2, TP.HCM trong đó Keppel Land đã nhận chuyển nhượng 40% tương đương với 93,9 triệu USD.

Cũng trong 3 tháng đầu năm 2016, nhiều giao dịch tài sản đầu tư (các bất động sản chủ chốt đang hoạt động) như thương vụ A&B Tower (TP.HCM), Khu resort The Nam Hai (Quảng Nam), TNT Tower (Hà Nội), khu resort Six Sense Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu)..

Đơn vị này cũng đưa ra dự báo hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) sẽ tiếp tục sôi động trong 3 quý còn lại của năm 2016 với lượng giao dịch nhiều hơn nhờ vào những yếu tố tích cực: thị trường bất động sản hồi phục, những đổi mới liên quan đến hoạt động đầu tư và tình hình phát triển đang trên đà giảm tại một số nước trong khu vực.

Trong khi đó, theo Báo cáo tình hình thị trường bất động sản TP.HCM của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) TP Hồ Chí Minh có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư, chiếm 11,2% tổng số dự án. Đây cũng là nguồn hàng hóa dự án tiềm năng cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A) nếu có chính sách và cơ chế phù hợp, HoREA nhìn nhận.

Các thương vụ M&A bất động sản đã hoàn tất trong quý I/2016 do Jones Lang Lasalle thống kê:

Tên/vị trí dự án Loại tài sản Giá trị giao dịch (triệu USD) Bên mua Bên bán
A&B Tower Văn phòng Không tiết lộ Không tiết lộ Không tiết lộ
132 Bến Vân Dồn, phường 6, quận 4, TP HCM Đang triển khai 40,4 Trường Lộc Phát và Phát Đạt Nguyễn Kim Invt. và Devt. JSC
Sedona Suites Hanoi Khách sạn 31,53 BRG Group Kepel Land Ltd.
Thao Dien Plot Đang triển khai Không tiết lộ CapitaLand Thanh Niên
Duxton Hotel Saigon Khách sạn 49,24 New Life RE Low Keng Huat
Empire City Đang triển khai 234,85 Keppel Land Ltd. Tiến Phước JV Trần Thái JV Gaw Capital
Somerset Vista HCM Khách sạn 13,87 CapitaLand Nguyễn Bình Trading JSC
Vista Walk Bán lẻ 32,63 CapitaLand Nguyễn Bình Trading JSC

Theo vietnamnet.vn

Chia sẻ