01
11-2016

Nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đổ vốn thị trường địa ốc Sài Gòn

Hàng loạt thương vụ hợp tác đầu tư vào địa ốc tại Sài Gòn gần đây cho thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến thị trường này.

 Theo các chuyên gia, bên cạnh các quỹ đầu tư, việc các nhà phát triển, quản lý địa ốc của Nhật Bản tham gia, sẽ đẩy thị trường vào thế cạnh tranh khốc liệt hơn.

Liên tục “đổ vốn” vào địa ốc

Nửa cuối năm 2014 – khi thị trường địa ốc Việt Nam nói chung bắt đầu cho thấy khả năng về một chu kỳ hồi phục, Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã gây chú ý với những thương vụ đầu tư đình đám vào các dự án của An Gia Investment.

Liên tiếp 2 năm sau, Quỹ đầu tư này liên tiếp rót vốn vào các dự án của An Gia như Angia Skyline (quận 7) và River City (quận 7). Theo số liệu được công bố, tổng số vốn Creed Group cam kết đầu tư vào các dự án của An Gia Investment lên đến 200 triệu USD.

Nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục “tấn công” thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh
Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty CP Nhà Mơ và đối tác The Global Group được tổ chức “hoành tráng” tại khách sạn Sheraton Hotel – TP Hồ Chí Minh.

Không bao lâu sau sự tiên phong của Creed Group, đến khoảng giữa quý 2/2016, cùng lúc 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad được công bố đầu tư vào Tập đoàn Nam Long để phát triển dự án mới mang tên Fuji Residence (quận 9). Theo thông tin từ Tập đoàn Nam Long, đây là dự án thứ 2 mà các nhà đầu tư Nhật Bản đồng hành cùng Nam Long (trước đó là dự án Flora Anh Đào, cũng tại quận 9).

Chưa được công bố chính thức, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, các “ông lớn” khác của địa ốc Sài Gòn như Hưng Thịnh Corp hoặc Sacomreal cũng đã có những “bước đi thầm lặng” nhắm đến đối tác đến từ xứ sở mặt trời mọc…

Mới đây nhất, ngày 5/9/2016, một Tập đoàn đầu tư, phát triển và quản lý bất động sản hàng đầu Nhật Bản có tên The Global Group cũng đã công bố hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Nhà Mơ (Nhà Mơ) để phát triển các dự án bất động sản.

Lễ ký kết hợp tác giữa 2 bên được tổ chức “hoành tráng” tại khách sạn Sheraton Hotel – TP Hồ Chí Minh. Theo công bố, thông qua hợp đồng hợp tác toàn diện với Nhà Mơ, Tập đoàn The Global Group sẽ đầu tư đến 50 triệu USD vào việc phát triển dự án. Bên cạnh đó, The Global Group sẽ đưa kinh nghiệm phát triển dự án, công nghệ, kỹ thuật vào quá trình thi công và chuyển giao quy trình quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Nhật Bản vào dự án.

Trao đổi với Tieudung24h.vn, đại diện Nhà Mơ cho biết, dự án Dream Home Palace (quận 8) sẽ là dự án khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa 2 bên.

Không phải “tay mơ”

Trả lời báo chí bên lề lễ ký kết hợp tác chiến lược với Nhà Mơ, ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản The Global Group, cho biết, nhà đầu tư này bắt đầu quan tâm và nghiên cứu khá kỹ thị trường bất động sản Việt Nam ngay từ những năm 2008 – 2009.

“Đây là thị trường mới phát triển, có nhiều tiềm năng và sự tương đồng với Nhật Bản ở nhiều thập niên trước. Khoảng 3 năm trở lại đây, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu sâu về thị trường TP Hồ Chí Minh và cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt ở phân khúc tầm trung cao cấp”, ông Hidekazu Nagashima cho biết.

Tập đoàn The Global Group hợp tác toàn diện với Nhà Mơ
Phối cảnh hồ bơi tại dự án Dream Home Palace – khởi đầu cho sự hợp tác giữa Nhà Mơ và Tập đoàn bất động sản The Global Group.

Cũng theo vị Chủ tịch của The Global Group, trước khi đi đến quyết định hợp tác cùng Nhà Mơ, các chuyên gia của Tập đoàn này đã dày công tìm hiểu từng dự án trong dòng sản phẩm Dream Home và cảm nhận rõ sự tiến bộ qua thiết kế, nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của đối tác.

Với dự án Dream Home Palace, theo ông Hidekazu Nagashima, sản phẩm này đang tiệm cận tiêu chuẩn của dòng sản phẩm tầm trung cao cấp mà The Global Group đã phát triển tại Nhật Bản. “Đây chính là lý do vì sao chúng tôi chọn Nhà Mơ và Dream Home Palace làm điểm khởi đầu cho sự hợp tác giữa 2 bên”, ông Hidekazu Nagashima chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Tri Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nhà Mơ, cho biết: “Khi thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi, chúng tôi cũng đã nhận được lời mời hợp tác của khá nhiều quỹ đầu tư ngoại. Tuy nhiên, với Tập đoàn bất động sản The Global Group, sự hợp tác này mang tính cộng hưởng lớn không chỉ về mặt tài chính mà còn là kinh nghiệm của 1 chủ đầu tư lớn với tâm huyết mang chất lượng Nhật Bản đến Việt Nam. Điều này sẽ tăng tính cạnh tranh ở phân khúc tầm trung cao cấp tại TP Hồ Chí Minh, tạo cơ hội cho khách hàng có thêm lựa chọn tối ưu về nhà ở vừa túi tiền”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự tham gia của các nhà đầu tư bất động sản thực sự có kinh nghiệm lâu năm tại Nhật Bản chắc chắn sẽ giúp nâng tầm chất lượng căn hộ tầm trung cao cấp tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, khẳng định niềm tin của khối ngoại đối với phân khúc này, góp phần tạo thế cân bằng, giảm “lệch pha” cung cầu trên thị trường.

Theo tieudung24h.vn

Chia sẻ